Bệnh sán chó có lây hay không?

Bệnh sán chó là gì? Bệnh sán chó có lây hay không – Chó sang người và người sang người?

Bệnh sán chó còn được gọi là nang sán chó, sán dây chó… Do một loại ký sinh trùng sán dây thuộc giống Echinococus.
Loại sán này được phát triển trong cơ thể chó, mèo khi giun đẻ ra trứng, trứng sẽ di chuyển theo phân đi ra ngoài môi trường. Nếu chúng ta nuốt phải trứng giun sẽ có khả năng nhiễm bệnh rất cao. Triệu chứng của bệnh sán chó không có biểu hiện rõ ràng, khó có thể nhận biết được. Nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấu những biểu hiện cơ bản như sau:
Người nhiễm bệnh có dấu hiệu thường xuyên chán ăn, người mệt mỏi, đau bụng, sụt cân,…
Nếu giun sán di chuyển lên phổi sẽ dẫn đến viêm phổi và khó thở
Nếu giun sán di chuyển lên đến mắt sẽ gây viêm xung quanh vùng mắt ảnh hưởng các bệnh lý về võng mạc.
Nếu giun sán di chuyển lên đến não thì có các biểu hiện người lờ đờ, mệt mỏi, có triệu chứng viêm não dẫn đến tình trạng nguy hiểm hơn.

Bệnh sán chó có lây hay không?

Sán chó nó có lây không? Hay sán chó nó lây cho con người như thế nào? Đó là những câu hỏi đa số được nhiều người thắc mắc. Nhưng thực tế thì sán chó là bệnh có thể lây từ chó sang cho người. Những con đường lây truyền như sau:
Sau khi giun sán đẻ trứng, trứng đi theo phân ra bên ngoài môi trường vào bụi rau và đất…
Nếu chúng ta không vệ sinh cơ thể được sạch sẽ nên khi đã tiếp xúc với chó hay dùng đồ ăn chưa được nấu chín, rau chưa được rửa sạch thì nguy cơ nuốt phải trứng sán vào miệng rất cao.
Sau khi nuốt phải trứng thì các ấu trùng này sẽ được giải phóng đi xuyên qua các thành ruột sau đó di chuyển đến gan, phổi và các hệ thần kinh theo đường máu. Các ấu trùng này sống sót sẽ gây phản ứng viêm của cơ thể.

Bệnh sán chó có lây từ người sang người hay không?

Như đã phân tích, sán chó chúng có thể lây từ chó sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp, sử dụng thức ăn có trứng sán gây bệnh. Tuy nhiên, sán chó không phải là bệnh có thể lây từ người sang người được. Nhưng nó có nguy cơ lây nhiễm cho người nếu vô tình nuốt phải sán chó bị dính trong nguồn thức ăn.

Nếu trong gia đình đã có người nhiễm bệnh, thì các thành viên khác cũng nên tiến hành các xét nghiệm vì sử dụng chung một nguồn thức ăn có chứa ấu trùng sán chó. Vậy nên nguyên nhân khiến nhiều người cùng nhiễm bệnh là do sử dụng thức ăn có sán chứ không phải do lây nhiễm từ người sang người.

Bệnh sán chó có thể lây từ mẹ sang con hay không?

Có thể khẳng định được sán chó là bệnh không bị lây nhiễm từ người sang người kể cả từ mẹ lây nhiễm sang con. Sán chó chỉ có thể lây nhiễm ở chó sang người do ăn uống những thức ăn có chứa trứng sán hay thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với chó đang bị nhiễm sán mà không vệ sinh tay bằng xà phòng trước khi ăn, uống.

Tuy nhiên, hiên nay chưa có ghi nhận dị tật nào cho thai nhi khi bị nhiễm ký sinh trùng sán chó nó lại làm tăng tỷ lệ hư và sẩy thai cả. Vậy nên, mẹ bầu phải thường xuyên thăm khám để điều trị và theo dõi tình hình sức khỏe.

Các biện pháp phòng tránh bệnh sán chó

Sán chó là bệnh có thể lây lan qua con đường ăn uống hoặc lây trực tiếp sang người nếu tiếp xúc với chó bị nhiễm sán mà không rửa tay sạch sẽ. Cho nên có thể phòng tránh bệnh bằng cách như sau:

Giữ gìn vệ sinh cá nhân thật sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

Thực hiện các chế độ ăn chín uống sôi, sơ chế thực phẩm kĩ, nên hạn chế sử dụng các loại rau sống.

Tẩy giun định kỳ 3-6 tháng một lần, tắm cho chó thường xuyên, không nên cho trẻ nhỏ chơi đùa, ngủ chung với thú cưng.

Không nên cho chó thường xuyên đi vào nhà nhất là những gia đình có trẻ đang tập bò, đi đứng.

Không được cho trẻ nghịch đất, vệ sinh sạch đồ chơi cho trẻ, tránh để bé ngậm đồ chơi hay đưa tay vào miệng khi đã tiếp xúc với chó mèo.

Ds. Nguyễn T. Thanh Xuân

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ