Bệnh Nấm Sâu Candida spp

Thường thứ phát sau bệnh nấm Candida ở miệng và xảy ra chủ yếu trên bệnh nhân HIV/AIDS. 15% – 20% đối tượng nhiễm HIV có biểu hiện viêm thực quản do Candida, đặc biệt C.albicans. Các đối tượng khác như trẻ sơ sinh, người già yếu, suy kiệt, bệnh nhân ung thư đang điều trị ức chế miễn dịch… cũng chiếm tỉ lệ không nhỏ trong thể bệnh này.

Bệnh nhân có thể có các biểu hiện sau đây : kho nuốt (dysphagia), đau khi nuốt (odynophagia), cảm giác nghẹn, đau và nóng bỏng sau xương ức. Đôi khi kèm theo sốt, buồn nôn, nôn ói, khó thở. Nội soi thực quản sẽ thấy giả mạc bám thành lớp dày trên nền niêm mạc viêm, đỏ rực. Chụp X-quang thực quản cản quang cho thấy nếp gấp niêm mạc phù nề hoặc có những chỗ khuyết sâu, nhiều vết loét bờ nham nhở, không đều. Biến chứng thủng thực quản, viêm trung thấtkhông đều. Biến chứng thủng thực quản, viêm trung thất, chit hẹp thực quản có thể xảy ra.

Viêm dạ dày – ruột do nấm sau candida

Thường xảy ra trên cơ địa viêm loét dạ dày – ruột, dùng kháng sinh phổ rộng lâu ngày, suy dinh dưỡng nặng, bệnh máu ác tính. Niêm mạc dạ dày – ruột bị viêm. Niêm mạc dạ dày – ruột bị viêm dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, sôi ruột. Viêm hậu môn và quanh hậu môn có thể xảy ra và và gây ngứa hậu môn. Ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, các biểu hiện trầm trọng hơn với nhiều vết loét xuất hiện miễn dịch, các biểu hiện trầm trọng hơn với nhiều vết loét xuất hiện.

Viêm phổi do nấm sau candida

Viêm phổi do Candida thứ phát sau nấm miệng tiệng thường gặp ở trẻ sơ sinh hoặc do sự phát tán vi nấm vào phổi như trên người suy giảm miễn dịch. Tuy nhiên, bệnh có thể nguyên phát trên nền một bệnh phổi có sẳn như phế quản phế viêm, điều trị corticoids kéo dài trong hen suyễn điều trị corticoids kéo dài trong hen suyễn… Biểu hiện trên lâm sàng và X-quang không đặc trưng, tương tự như viêm nhiễm khu trú hoặc lan tỏa do vi trùng với sốt nhẹ kéo dài, ho đàm,, đau ngực.

Viêm nội tâm mạc do nấm sau candida

Những đối tượng nguy cơ cao của bệnh gồm có : bệnh van tim, thay van tim và tiêm truyền qua tĩnh mạch lâu ngày. Tác nhân thườngg gặp là C.albicans. Tuy vậy, ở nhóm nnguy cơ thứ ba thường bị nhiễm C.tropicalis và parapsilosis hơn. Trong vòng 2 tháng sau khi phẫu thuật tim, sẽ xuất hiện các triệu chứng tương tự như viêm do vi trùng: Sốt kéo dài, tiếng cọ màng tim, suy tim sung huyết, lách to, thuyên tắc động mạch và sùi van tim. Bệnh tiến triển có thể gây ra biến chứng viêm cơ tim với sự thành lập những ổ áp xe trong cơ tim và những bất thường không đặc hiệu trên ECG.

Thể lan tỏa

Đây không phải là một bệnh mà là tình trạng bệnh lý đồng thời của nhiều cơ quan do sự phát tán vi nấm vào máu và thường đe dọa tính mạng bệnh nhâường đe dọa tính mạng bệnh nhân nhất là trong thể cấp tínht là trong thể cấp tính. Sốt kéo dài không đáp ứng với kháng nấm thường là dấu hiệu gợi ý, sau đó sẽ xuất hiện các triệu chứng của các cơ quan bị tổn thương như viêm não –màng não, viêm cơ tim – màng tim, viêm thận.

3. CHẨN ĐOÁN

Các thể bệnh nấm nông thường dễ chẩn đoán trên lâm sàng. Tuy nhiên, xét nghiệmường dễ chẩn đoán trên lâm sàng. Tuy nhiên, xét nghiệm bệnh phẩm cần được thực hiện để xác định chẩn đoán và định danh vi nấm. Ngoài ra, giúp chẩn đoán các tổn thương không dđiển hìnđiển hình do bệnh nhân thoa thuốc có corticosteroids trước đó. Các thể nấm sâu khó chẩn đoán hơn vì biểu hiện lâm sàng không đặc trưng và kết quả xét nghiệm vi nấm học, miễn dịch học đôi khi khó lý giải.

Chẩn đoán vi nấm

Bệnh phẩm thay đổi theo thể bệnh lâm sàng .

 • Viêm da : Cạo vảy da
 • Viêm móng : Hút mỏ từ mô mềm bị viêm và cạo lấy lớp bột móng bên dưới sau khi bỏ một lớp mỏng trên bề mặt móng.
 • Đẹn miệng, viêm thực quản: Bóc tách giả mạc để xét nghiệm.
 • Viêm dạ dày – ruột : Xét nghiệm phân.
 • Viêm đường hô hấp : Đàm hoặc dịch hút phế quản.
 • Thể lan tỏa : Nên xét nghiệm nhiều loại bệnh phẩm cùng lúc khi có thể.
 • Bệnh phẩm phải gửi ngay đến phòng xét nghiệm sau khi thu thập vì sau một thời gian, mật độ vi nấm tăng lên, dù được bảo quản trong tủ lạnh, gây khó khăn chi ý giải kết quả.

Quan sát trực tiếp

Phết ướt với dung dịch NaCl 0,9% được thực hiện cho các loại bệnh phẩm lỏng (huyết trắng, nước tiểu, dịch rửa phế quản…) , với dung dịch KOH 10% cho các bệnh phẩm đặc, cứng (vảy da, bột móng,mủ…).

Ngoài a các bệnh phẩm này có thể làm phết nhuộm Giemsa. Đối với các mẫu mô sinh thiết, sau khi xử lý sẽ nhuộm Haematoxylin & Eosin, Periodic Acid Schiff hoặc Gomori.

Quan sát dưới kính hiển vi sẽ thấy các tế bào hạt men và sợi nấm giả.

Cấy

Bệnh phẩm được cấy lên môi trường Sabouraud dextrose agar – chloramphenicol, ủ ở nhiệt độ phòng. Sau vài ngày, vi nấm phát triển thành khúm nấm men, màu trắng, nhão.

Trường hợp chẩn đoán nhiễm trùng huyết, mẫu máu được tăng sinh trong môi trường BHI ủ ở 370C trước khi cấy vào SDA.

Chẩn đoán miễn dịch

Các phương pháp miễn dịch thường dùng chẩn đoán nhiễm Candida nội tạng và nên được thực hiện cho tất cả các trường hợp nghi ngờ.

Do Candida có nguồn gốc nội sinh nên luôn tồn tại một lượng kháng nguyên, kháng thể nhất định trong cơ thể, vì vậy một test miễn dịch dương tính duy nhất không đủ để kết luận chẩn đoán. Ngược lại, với kết quả âm tính không thể loại trừ bệnh trên cá thể suy giảm miễn dịch vì cơ địa như vậy không đủ khả năng tạo kháng thể cho một test miễn dịch dương tính. Tuy nhiên, các xét nghiệm gián tiếp này có thể lý giải được khi hiệu giá kháng nguyên, kháng thể cao hoặc tăng dần trong nhiều mẫu lấy cách nhau một khoảng thời gian nào đó.

Việc phát hiện kháng nguyên hòa tan lưu hành trong máu và các dịch sinh học có giá trị hơn đối với bệnh nhân bị tổn thương hệ miện dịch. Kỹ thuật thường dùng là ngưng kết hạt Latex.

Sau khi phân lập bệnh phẩm trên SDA, canh cấy sẽ được cấy lên các môi trường thích hợp và làm các phản ứng sinh hóa để định danh vi nấm.

Lý giải kết quả khi tìm thấy tế bào nấm Candida spp. trong bệnh phẩm

Việc lý giải kết quả chỉ giá trị khi các khâu trong quá trình xét nghiệm được thực hiện trong điều kiện vô trùng.Đối với các bệnh phẩm thu thập từ những ví trí không vô trùng như miệng, phế quản, ruột, âm đạo, da… khi tìm thấy sợi tơ nấm giả và tế bào hạt men trong quan sát trực tiếp cho phát trực tiếp cho phép kết luận chắc kết luận chắc chắn nhiễm Candida spp. Trường hợp không tìm thấy sợi tơ nấm giả spp. Trường hợp không tìm thấy sợi tơ nấm giả nhưng nếu mật độ vi nấm nấm tăng lên đáng kể cũng có tăng lên đáng kể cũng có thể kết luận nhiễm Candida khi các biểu khi các biểu hiện lâm sàng hiện lâm sàng các yếu tố dịch tễ phù hợp. Kết quả cấy dương tính không có giá trị vì không phân biệt được vi nấm hoại sinh hay gây bệnh.

Các bệnh phẩm thu thập từ các vị trí “vô trùng” như dịch não tủy, máu, dịch màng phổi, ổ áp xe chưa vỡ…luôn luôn có giá trị khi tìm thấy Candida, trên canh cấy hay quan sát trực tiếp,có hay không có sợi tơ nấm giả.

4 . ĐIỀU TRỊ VÀ DỰ PHÒNG

Phác đồ điều trị :

Thay đổi tùy theo thể lâm sàng của bệnh và tình trạng miễn dịch của bệnh nhân. Nói chung, phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây :

 • Phát bệnh và giải quyết các yếu tố dẫn độ của bệnh nếu có thể.
 • Điều trị tại chỗ là chủ yếu đối với các tổn thương da và móng.
 • Điều trị toàn thân trong các thể nấm sâu.
 • Điều trị duy trì để tránh tái phát đối với bệnh nhân HIV/AIDS.

Dự phòng

Tránh các yếu tố thuận lợi cho bệnh như : đi ủng, mang gang khi tiếp xúc với nước, mặc quần áo thoát mát, hút ẩm, sát trùng da kỹ khi tiềm truyền…

 • Trẻ sơ sinh : uống mycostatine 100.000 đv vào ngày thứ 2 và 3 sau khi sinh.
 • Bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS : fluconazole 400 mg/ngày.
 • Các bệnh nhân giảm bạch cầu hạt, hóa trị liệu ung thư, ghép cơ quan: dự phòng bằng thuốc kháng nấm =>còn nhiều bàn cãi.

Nhóm BS Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ