BỆNH KÝ SINH TRÙNG LÂY NHIỄM TỪ ĐÂU

Benhgiunsan.com Ký sinh trùng thải theo phân ra môi trường bên ngoài bao gồm ký sinh trùng ký sinh ở người và ký sinh trùng ký sinh ở động vật có lây truyền và nhiễm cho người.

Đa số ký sinh trùng được thải theo phân đều ký sinh ở ruột non hoặc ruột già, tuy nhiên cũng có một số ký sinh ở gan, phổi, tĩnh mạch mạc treo ruột cũng được thải mầm bệnh ra ngoài theo phân. Có thể liệt kê một số ký sinh trùng thường gặp ở người và ở động vật được thải theo phân ra ngoài như sau:

Ký sinh trùng thải theo phân người

Đơn bào

Entamoeba histolytica: bào nang được hình thành trong ruột và theo phân ra bên ngoài. Bào nang có vách nang dầy nên có thể tồn tại lâu ở trên mặt đất, dưới nước. Người bị nhiễm khi nuốt phải bào nang có bốn nhân từ thức ăn, nước uống, tay bẩn.

Giardia lamblia: bào nang được thải theo phân ra ngoài, có thể lan truyền theo dòng nước, nhiễm vào người qua thức ăn, nước uống.

Crptosporidium spp: trứng nang được hình thành bởi chu trình hữu tính trong ruột non của ký chủ và được thải theo phân ra ngoài.

Ký sinh trùng giun

Giun đũa Ascaris lumbricoides: Trứng giun đũa có lớp vỏ rất dày, đề kháng rất cao với môi trường bên ngoài. Trứng thải theo phân có thể phân tán ở đất hoặc trôi theo dòng nước. Người bị nhiễm khi nuốt trứng đã có phôi bên trong.

Giun tóc Trichuris trichiura: Trứng giun tóc được phát tán cùng ngữ cảnh với trứng giun đũa.

Giun móc Ancylostoma duodenale và Necator ameericanus: Trứng giun móc khi theo phân ra ngoài, cần điều kiện đất có đủ oxy, nhiệt độ và ẩm độ cao thì trứng mới nở ra ấu trùng ở ngoài đất. Trứng giun móc không nở ấu trùng khi bị ngập nước trên 20 cm và ấu trùng giun móc không tồn tại trong nước. Người bị nhiễm do ấu trùng giun móc chui qua da.

Giun lươn Strongyloides stercoralis: ấu trùng có thực quản phình của giun lươn được thải theo phân ra ngoài và sẽ phát triển theo hai hướng tùy vào khí hậu, nhiệt độ môi trường bên ngoài. Ấu trùng giun cũng chỉ tồn tại trên mặt đất giống như ấu trùng giun móc.

Ký sinh trùng sán

Sán dải heo taenia solium và sán dải bò T. saginata: Đốt sán già ( còn gọi là đốt sán mang trứng) của sán dải heo, bò theo phân ra bên ngoài. Ở môi trường bên đốt sán bị phân rã phóng thích trứng ra ngoài.

Heo hoặc bò thả rong, ăn cỏ ngoài đồng nuốt trứng sán dải heo, bò ( hoặc nuốt phải đốt sán chưa phân rã) Phôi sáu móc trong trứng sán sẽ theo máu đến các cơ vân hóa thành nang ấu trùng hay còn gọi là gạo heo ( ấu trùng sán dải heo ) hoặc gạo bò ( ấu trùng sán dải bò ).

Người an thịt heo, bò có ấu trùng sán còn sống sẽ mắc bệnh sán dải heo hoặc sán dải bò. Trứng sán dải heo, bò cũng có thể phân tán theo dòng nước trong trường hợp bị nước ngập hoặc trời mưa cuốn trôi.

Sán lá. Tất cả sán lá ký sinh và gây bệnh cho người đều là ký sinh trùng của động vật và động vật là ký chủ yếu chứa sán lá. Trứng sán lá được thải theo phân xuống nước mới nở ra ấu trung lông được, do đó, sán lá lan truyền chủ yếu do phân người thải trực tiếp xuống nước.

Sán máng: Trứng sán máng cũng phải được thải theo phân xuống nước thì mới tiếp tục phát triển.

Ký sinh trùng thải theo phân động vật lây truyền cho người.

Balantidium coli: là loại trùng lông ký sinh chủ yếu ở heo, bào nang được thải theo phân heo ra ngoài và phát tán bên ngoài do heo nuôi thả rong, do nước rửa vệ sinh chuồng được thải tự do ra ngoài không qua khâu xử lý.

Cryptosporidium: Trứng nang được thải theo phân mèo, chó.

Toxoplasma gondii: Mèo là ký chủ duy nhất của T. gondii, trứng nang được thải theo phân mèo.

Giun đữa chó, mèo Toxocara spp ký sinh ở ruột non chó, mèo, đẻ trứng theo phân ra ngoài, phát tán trong đất hoặc theo trôi nước mưa, nước rửa sàn nơi chó, mèo phóng uế.

Gium móc chó, mèo Ancylostoma app ký sinh ở ruột non chó, mèo, đẻ trứng theo phân ra ngoài, trứng nở ra ấu trùng trên đất và xâm nhập trở lại chó, mèo qua da. Người bị nhiễm do ấu trùng gium móc chó, mèo xâm nhập qua da.

Sán lá, như đã nêu ở trên, tất cả các loại sán lá mà người bị nhiễm đều là ký sinh trùng của động vật như sán lá lớn ở ruột Fasciolopsis buski ký sinh ở heo, sán lá lớn ở gan Fasciola spp ký sinh ở trâu, bò cừu… sán lá nhỏ ở gan Clonorchis sinensis và Opisthorchis viverrini gặp nhiều ở chó, mèo, chuột, các loài ăn cá khác.

Sự phát tán và lan truyền của ký sinh trùng được thải theo phân trong môi trường sống của người.

Ký sinh trùng có trong phân người và động vật được phát tán ở ngoại cảnh rộng hay hẹp tùy thuộc loại ký sinh trùng, thói quen thải phân của người và cách chăn nuôi động vật. Phân người và động vật có thể thải ra trên đất hoặc xuống nước từ đó được phát tán và lan truyền theo nhiều cách.

Ký sinh trùng phát tán theo phân thải trên mặt đất.

Phân được người thải ra trên mặt đất thường xảy ra ở những nơi có không gian rộng như vườn, rẫy, khu trồng cây nông nghiệp, cây công nghiệp v.v… Phân có thể được thải lộ ra hẳn trên mặt đất hoặc được khóa lấp một cách tạm bợ. Trong điều kiện trời nắng, phân có thể khô và hóa vụi cuốn đi theo gió.

Trong trường hợp trời mưa, phân sẽ được cuốn đi theo dòng chảy của nước mưa. Trường hợp phân được thải ra trong các hồ cạn, phân có thể bị các loại thú ăn phân nuôi thả rong bươi móc làm vương vãi phân đi khắp nơi.

Các loài côn trùng như ruồi, gián, kiến khi đậu, bò trên phân cũng phân tán phân dính trên cơ thể của chúng đi các nơi chúng đến. Một số nơi dùng phân người để canh tác, phân sẽ được vấy bẩn trên các loại rau, củ, trái được tưới bằng phân.

Ký sinh trùng có trong phân như các loại bào nang của đơn bào, trứng giun, trứng sán dải đều có vách nang, lớp vỏ dày và có thể tồn tại lâu ở môi trường bên ngoài nhất là với nhiệt độ nóng và ẩm ở Việt Nam là điều kiện tốt để ký sinh trùng phát triển.

Trong các trường hợp phân được phát tán đi như trên thì ký sinh trùng cũng được phát tán theo và lây nhiễm cho người chủ yếu qua đường miệng. Sự phát tán ký sinh trùng theo cách này mang tính phổ biến và rộng. Riêng trường hợp của giun móc và giun lươn, ấu trùng sẽ phát triển tại chỗ và xâm nhập qua da người trong khu vực nơi phân thải, cho nên, sự phân tán có tính khu vực và chọn lựa đối tượng.

Ký sinh trùng phát tán theo đường nước.

Phân được phát tán theo đường nước do người thải phân trực tiếp xuống nước hoặc do phân thải trên mặt đất nhưng bị nước mưa cuốn trôi vào dòng nước. Trừ giun móc và gium lươn không phát triển được trong nước, các bào nang đơn bảo, trứng giun sán đều có thể tồn tại trong nước trong thời gian dài.

Đặc biệt sán lá và sán máng thì nước là môi trường bắt buộc để phát triển. Mặc dù nước không phải là môi trường bắt buộc để phát triển cho các loại ký sinh trùng như đơn bào, giun đường ruột nhưng nước là nơi phát tán ký sinh trùng tương đối hiệu quả và một số ký sinh trùng như Entamoeba histolytica, Giardia lamblia, Cryptosporidium được xếp vào nhớm ký sinh trùng truyền theo đường nước và thường có tỉ lệ nhiễm cao ở các vùng cư dân sống dọc theo sông nước.

Ngược lại, sán lá và sán máng bắt buộc phải phát triển ở trong nước nhưng nước không mang mầm bệnh đi theo dòng nước đến các vùng hạ lưu mà tùy thuộc vào sự hiện diện của các ký chủ trung gian, các loại cây, rau mọc dưới nước và các thói quen ăn sống, tắm sông của người.

Ký sinh trùng phát tán theo đường nước truyền cho người cũng chủ yếu qua đường ăn uống trừ trường hợp sán máng, người bị nhiễm do ấu trùng đuôi xâm nhập qua da khi tiếp xúc với nước.

Bs. Nguyễn Ngọc Ánh

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ