BỆNH KÝ SINH TRÙNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Trên thực tế, bệnh ký sinh trùng có vẻ kéo dài hàng tháng, hàng năm…Lý do: có thể do những ký sinh trùng có tuổi thọ cao ( Clonorchis sinensis), nhưng lý do chính là trong vùng nội dịch, người bệnh bị liên tục tái nhiễm ký sinh trùng.

Bệnh ký sinh trùng có tính phổ biến theo vùng.

Nơi nào có yếu tố địa lý, khí hậu, nhân sự thuận lợi cho ký sinh trùng phát triển thì nơi đó sẽ phổ biến bệnh này.

Vì đời sống ký sinh trùng có thời hạn (giun đũa sống được một năm, giun kim hai tháng…) nên bệnh ký sinh trùng cũng phải có thời hạn (theo lý thuyết ).

Trên thực tế, bệnh ký sinh trùng có vẻ kéo dài hàng tháng, hàng năm…Lý do: có thể do những ký sinh trùng có tuổi thọ cao (Clonorchis sinensis), nhưng lý do chính là trong vùng nội dịch, người bệnh bị liên tục tái nhiễm ký sinh trùng.

Tuy một số có giai đoạn cấp tính, phần lớn bệnh ký sinh trùng biểu hiện rất thầm lặng.

Hội chứng bệnh ký sinh trùng.

Có 4 nhóm triệu chứng lớn

Hiện tượng viêm. Nơi ký sinh trùng xâm nhập hoặc định vị thường bị viêm do tác động của ký sinh trùng và phản ứng của cơ thể ký chủ.

Hiện tượng nhiễm độc. Do ký sinh trùng tiết ra độc tố, thường kéo dài và mạn tính.

Hiện tượng hao tổn. Sự tước đoạt chất bổ dưỡng trong thức ăn ký chủ dẫn đến suy dinh dưỡng và thiếu máu. Số máu mất do xuất huyết tiêu hóa nhiều hơn số máu do giun móc uống vào cơ thể nó. Khi nhiễm giun nặng, ký chủ sẽ bị thiếu máu trầm trọng.

Hiện tượng dị ứng do nhiễm ký sinh trùng

Xảy ra rất thường xuyên trong bệnh ký sinh trùng với những mức độ biểu hiện khác nhau như hen suyễn, nổi mày đay dị ứng, tăng bạch cầu toan tính trong một số bệnh phổ biến như ấu trùng giun đũa chó (Sán chó), Giun lươn, sán lá gan lớn..

Diễn biến của bệnh ký sinh trùng.

Trong trường hợp diễn biến, sau giai đoạn xâm nhập, ký sinh trùng có thể tạo ra một bệnh cảnh cấp tính khiến bệnh nhân chết ngay (sốt rét ác tính…);nếu bệnh nhân đề kháng tốt thì các triệu chứng thưa dần và đi vào thời kỳ lặng yên có thể ngắn hay dài.

BỆNH KÝ SINH TRÙNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Hình ảnh ấu trùng sán gạo heo làm tổ trong não

Một thời gian sau, ký sinh trùng sẽ trỗi dậy gây tái phát. Có trường hợp tái phát rồi lại yên, để sau đó khá lâu có tái phát muộn ( Plasmodium malariae…). Cuối cùng, nếu ký chủ thực sự mạnh thì ký sinh trùng sẽ bị tiêu diệt.

Trong quá trình nhiễm ký sinh trùng, nếu ta can thiệp bằng thuốc, bệnh có thể diễn tiến xấu khi điều trị không kết quả; có thể chấm dứt nếu điều trị hiệu quả.

Sau khi khỏi bệnh nhiễm ký sinh trùng miễn dịch thu được sẽ biến mất nhanh chóng.

Chẩn đoán lâm sàng bệnh ký sinh trùng

Các triệu chứng lâm sàng, do tính chất mạn tính, chỉ cho định hướng về ký sinh trùng, nhất là khi có thêm các yếu tố dịch tễ. Việc xác định bệnh cần thiết dựa vào cận lâm sàng

Nhóm BS Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ