Bệnh giun sán ký sinh trùng vì sao phải xét nghiệm phân?

Xét nghiệm tìm ký sinh trùng trực tiếp trong phân là phương pháp cần thiết và cơ bản để tìm các ký sinh trùng:

Đơn bào: các loại amip, các trùng roi đường ruột, các Coccidia đường ruột, trùng lông Balantidium coli.

Giun: giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim, giun lươn.

Sán: sán lá (gan và ruột), dán dải, sán máng.

Những lý do cần phải xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng:

Soi kính hiển vi mẫu phân tìm trứng giun sán

Sự hiện diện của triệu chứng lâm sàng ít nhiều rõ ràng như: tiêu chảy hay bón, đau bụng, đau vùng thượng vị, no hơi, buồn nôn, ngứa hậu môn, thấy trong phân có hình dạng gợi ý đại thể là một ký sinh trùng.

Sự hiện diện của bạch cầu toan tính cao có kết hợp hay không với những triệu chứng ở phổi.

Xét nghiệm điều tra cơ bản. Chuẩn bị, hướng dẫn người bệnh trước khi xét nghiệm

Phân đề xét nghiệm được để vào trong lọ sạch và khô, không cần vô trùng.

Phân không được lẫn với nước tiểu hoặc các chất khác. Phân lấy xong phải được thực hiện xét nghiệm ngay. Các đơn bào đề lâu ở ngoài cơ thể sẽ mất đi khả năng di động và thậm chí sẽ bị li giải. Trong trường hợp phân không thể lấy ở phòng xét nghiệm được thỉ phải cho phân vào dung dịch cố định (MIF, F2AM, hoặc formol 10%) ngay sau khi lấy phân, sau đó đem bệnh phẩm đến phòng xét nghiệm.

Nếu bệnh nhân bị bón có thể cho một liều thuốc nhuận trường nhẹ (sulfat magnesium 5g pha trong ít nước, uống tối hôm trước, sáng hôm sau lấy phân để xét nghiệm).

Giun, sán không để liên tục, các bào nang của đơn bào không phải lúc nào cũng được thải ra ngoài đều đặn mỗi ngày. Vì vậy, một lần xét nghiệm âm tính vẫn chưa nói lên được giá trị thật sự âm tính, cần xét nghiệm vài ba ngày liên tiếp. Thật ra nếu chuẩn bị kỹ thì xét nghiệm một hai lần cũng đủ cho phòng xét nghiệm thành thạo xác đinh được kết quả.

Kết quả trả lời xét nghiệm phải ghi các yếu tố sau đây:

Đại thể: phân có nhầy máu của bệnh amip, phân có bọt, màu vàng xám của bệnh Giardia, ký sinh trùng có thể được nhìn thấy bằng mắt thường như đốt sán dây, giun kim,…

Vi thể: tình trạng tiêu hóa của tinh bột, của thịt, vi trùng, nấm, hồng cầu, bạch cầu, tế bào biểu mô,… Ký sinh trùng tìm thấy: loại nào, số lượng bao nhiêu, bằng kỹ thuật nào (soi trực tiếp, làm phong phú…)

Ngoài những kỹ thuật phong phú thông thường áp dụng cho các loại trứng hay bào nang, có hai kỹ thuật có tính đặc hiệu:

Kỹ thuật Baermann dùng một khối lượng phân lớn, dựa vào đặc tính ký sinh trùng thích nhiệt độ cao, nên dùng nước ấm để thu hút chúng đến rồi ly tâm, tìm chúng trong phần cặn. Kỹ thuật phong phú này tỏ ra rất hiệu quả với giun lươn, do ấu trùng không có nhiều trong phân.

Còn đối với giun kim, kỹ thuật Graham, do đặc điểm sinh đẻ của giun vào ban đêm và tập trung ở những nếp nhăn xung quanh hậu môn, nên ở đó có nhiều trứng giun. Muốn tìm trứng giun kim phải dùng băng keo trong, in lên nếp xếp của hậu môn cho trứng dính vào rồi đem soi kính hiển vi.

Những bệnh nhân AIDS sẽ gặp tình trạng thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa. Có thể yêu cầu làm xét nghiệm cơ bản về phân cho tất cả đối tượng này hoặc khi có tiêu chảy cấp tính hoặc mãn tính.

Đối với những người bị suy giảm miễn dịch, nên lưu ý các ký sinh trùng sau đây: Crytosporidium sp, Microsporidia sp, giun lươn.

KTV. KHƯƠNG VY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ