Bệnh giun móc thường gặp ở đối tượng nào? Cách phòng bệnh và điều trị

Đường lây truyền bệnh Giun móc

Ổ chứa: là cơ thể người, đặc biệt là người hay tiếp xúc với đất nhiễm phân.

Thời gian ủ bệnh: Thời gian  ấu trùng xâm nhập vào cơ thể từ da, niêm mạc lên tim, phổi và bị nuốt trở lại vào dạ dày, ruột non đến khi thành kí sinh trùng giun trưởng thành khoảng 42 – 45 ngày.

Thời kỳ lây truyền: là khoảng thời gian sống của kí sinh trùng giun cái trưởng thành từ khi được thụ tinh và đẻ trứng. Một kí sinh trùng giun móc cái có thể đẻ trong một ngày khoảng từ 10.000-25.000 trứng, tuổi thọ của giun móc kéo dài khoảng 4-5 năm ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể người.

Phương thức lây truyền: qua đường da và niêm mạc. Ấu trùng giun móc giai đoạn III xâm nhập vào cơ thể người qua đường da, niêm mạc (kẽ ngón chân, cẳng chân…) theo đường  tĩnh mạch về tim và phổi. Tại phổi, ấu trùng giun thay vỏ 2 lần thành ấu trùng giai đoạn IV và giai đoạn V, ấu trùng giai đoạn V lên họng hầu và được nuốt xuống đường ruột, sinh trưởng ở tá tràng và phát triển thành giun móc trưởng thành. Qua đường ăn uống: thức ăn, nước uống có nhiễm ấu trùng giun. Nhiễm kí sing trùng giun móc không  lây truyền từ người sang người.

Vòng đời của giun móc

Đối tượng có nguy cơ bệnh Giun móc

Những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường không hợp vệ sinh ,có ấu trùng giun móc, đặc biệt là ở nông thôn làm nghề trồng trọt, chăn nuôi, sử dùng phân sống bón cho cây trồng,…

Ăn thực phẩm có ấu trùng giun móc như: rau sống, rau rửa không sạch, nấu không chín kĩ,…

Hầu hết các ca nhiễm giun đường ruột nhiễm lượng giun lớn thường gặp trên cơ thể người trưởng thành và trẻ em.

Tỷ lệ và nhiễm kí sinh trùng giun móc ở phụ nữ thường cao hơn so với nam giới.

Một số nghề nghiệp thuận lợi cho giun móc phát triển như trồng cao su, cà phê, tiêu, làm việc thường đi chân đất, sử dụng hố xí không hợp vệ sinh khi ở các điều kiện như thế.

Phòng ngừa bệnh Giun móc

Tuyên truyền giáo dục: nâng cao ý thức vệ sinh từng cá nhân và cộng đồng, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp,không bị nhiễm phân.

Vệ sinh phòng dịch: khu vực gần nhà, trong nhà và khu vực vui chơi của trẻ em cần được vệ sinhXây dựng hố xí hợp vệ sinh với môi trường sống

Xây dựng thói quen như rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, ăn rau sống phải  rửa thật sạch. Không sử dụng  phân tươi  để bón ruộng, vườn, đặc biệt không đi chân đất .

Dự phòng cho đối tượng nguy cơ cao: Tẩy giun định kỳ , 2 lần trong năm, mỗi lần cách nhau 4- 6 tháng. Sử dụng bảo hộ lao động trong khi làm việc khi tiếp xúc với đất, đặc biệt là đất nhiễm phân .

Xử lý môi trường: phát động  dọn vệ sinh trong cộng đồng dân cư, xây dựng hệ thống cống rãnh, xử lý nước thải hợp lý.

Biện pháp điều trị bệnh Giun móc

Nhiễm giun móc ở người là bệnh lý phổ biến có xu hướng thuyên giảm trong những năm gần đây tuy nhiên 1 số bệnh nhân chủ quan không đi kiểm tra dẫn đến bệnh kéo dài gây nhiều biến chứng. Để được điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện, mục đích của việc điều trị là chữa trị viêm nhiễm, ngăn ngừa và điều trị các biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe người.

Sử dụng những thuốc  để tiêu diệt giun móc như: ALbendazole. Thiabendazole

Pyrantel pamoate (combantrin, embovin, helmex,…)

Liều lượng và cách dùng phụ thuộc vào mức độ nhiễm bệnh, lứa tuổi và cân nặng của bệnh nhân. Cần được khám bác sĩ để biết chính xác. Và chỉ uống thuốc khi đã có toa của bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng kê đơn.

Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng để có hướng điều trị hiệu quả

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng giàu protein, vitamin trong thời gian điều trị bệnh.

DS. VŨ THỊ THÙY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ