Bệnh giun móc – nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh

Bệnh giun móc hay còn gọi là giun mỏ, chúng kí sinh trong cơ thể. Ấu trùng và những con giun trưởng thành sống trong ruột người hoặc động vật bị nhiễm bệnh. Nguyên nhân chính gây thiếu máu mạn tính có thể là do giun móc. Giun móc trưởng thành hút khoảng 0,2-0,34ml máu/ ngày, giun nhỏ hút khoảng 0,03-0,05ml máu/ngày, còn gây viêm hành tá tràng và tiết ra chất đông máu.  Để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh đối với sức khỏe, chúng ta nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra căn bệnh này, cũng như triệu chứng nhận biết và cách phòng chống bệnh.

Ấu trùng di chuyển dưới da do giun ký sinh

1. Bệnh giun móc là gì?

Bệnh này thực chất do hai nguyên nhân gây ra, là giun móc (Ancylostoma duodenale) và giun mỏ (Necator americanus), đều thuộc họ Ancylostomidae kí sinh ở người. Tuy nhiên cả hai loại giun này gần giống nhau về các đặc điểm: sinh học, dịch tễ, chẩn đoán – điều trị, và phương pháp phòng bệnh, Do vậy bệnh chúng gây ra được gọi chung là bệnh giun móc (hoặc giun mỏ).

Người nhiễm giun móc thường thải trứng giun qua phân đi ra ngoài. Trứng giun có thể nở ở đất ẩm ướt và ấp trứng khoảng 2 ngày trước khi nở thành ấu trùng. Theo đó, ấu trùng có thể đi qua da, thường là do không đi dép, chúng thông qua đường máu rồi đi đến phổi và ruột. Một số trường hợp nhiễm bệnh do ăn uống gặp phải nguồn thức ăn hoặc nguồn nước có nhiễm khuẩn.

2. Các triệu chứng khi mắc bệnh giun móc ?

Khi bị nhiễm giun móc, thường thì bệnh nhân không có biểu hiện đặc hiệu, chỉ có đau vùng thượng vị (tùy mức độ nhiễm giun) và thường có các triệu chứng của thiếu máu như da xanh, niêm mạc nhợt, lạnh chi, suy nhược cơ thể. Nếu nặng có thể dẫn đến xuất huyết, phù nề và suy hô hấp.

 Triệu chứng đau của bệnh nhân cũng không đặc hiệu, đau bất kì lúc nào, lúc đói đau nhiều hơn, ăn uống kém, buồn nôn, đau bụng, khó tiêu. Ngoài ra giun móc còn gây bệnh ở da và phổi các dấu hiệu được biểu hiện như sau:

Một khi trùng giun móc/giun mỏ xuyên qua da chúng có thể gây viêm da tại chỗ với các triệu chứng ngứa, có nhiều nốt màu đỏ và thường thì sẽ tự hết sau 1-2 ngày. Bị viêm da do ấu trùng giun móc: khi ấu trùng xuyên qua da, chúng thường gây tổn thương  ở những kẽ chân hoặc cánh tay biểu hiện thành ban đỏ, nổi từng mảng ẩn thoáng qua, hơi ngứa. Do tiếp xúc nhiều lần và nhiễm ấu trùng giun móc nên bệnh nhân bị cảm ứng thành nổi sần, mề đay khu trú, sau thành lan tỏa, thành mảng giống viêm quầng, gây đau và ngứa, sau nổi thành mụn nước.

Triệu chứng xảy ra ở đường hô hấp và thực quản: bệnh nhân có thể bị ho khan, khàng tiếng, đau họng, viêm họng hay ù tai, ngứa mũi, cổ họng khó nuốt như vướng vật gì ở cổ và hay chảy nước dãi.

Xét nghiệm máu trong giai đoạn đầu nhiễm sớm cho thấy tăng lượng bạch cầu ưa acid, các biểu hiện thiếu máu số lượng máu giảm đáng kể, thiếu máu nhược sắc trong trường hợp bệnh nhân nhiễm nặng, bệnh liên tục kéo dài, giảm protein máu toàn phần.

3. Các biện pháp điều trị bệnh Giun móc

Nhiễm giun móc ở người là bệnh lý khá phổ biến có xu hướng giảm xuống trong những năm gần đây tuy nhiên nó vẫn  còn 1 số lượng bệnh nhân bị bỏ xót chẩn đoán dẫn đến bệnh kéo dài gây nhiều biến chứng. Bệnh có thể được điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, mục tiêu của việc điều trị là chữa trị viêm nhiễm, phòng ngừa và điều trị các biến chứng, cải thiện chất dinh dưỡng.

Các thuốc có tác dụng với nhiều loại giun để tiêu diệt giun như: albendazole 400mg liều duy nhất cho mọi đối tượng trẻ em trên 2 tuổi hoặc mebendazole 500mg dùng liều duy nhất. Tuy nhiên những thuốc này không được phép dùng trong kỳ thai nghén trong 3 tháng đầu, phụ nữ đang cho con bú, vì có thể gây ảnh hưởng cho em bé, thận trọng đối với người bị suy gan, suy thận.

Nhiễm giun nặng: albendazole (zentel) 400mg/ngày x 3 ngày hoặc Mebendazole (fugaca,…) liều 500mg/ ngày x 3 ngày.

Nếu có thiếu máu, dùng thuốc và ăn uống bổ sung sắt.

Nhớ đi tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng để có hướng điều trị hiệu quả.

Nghe theo sự huớng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.

Duy trì chế độ dinh dưỡng nên ăn thức ăn giàu protein, vitamin trong vòng 3 tháng.

4. Phòng ngừa bệnh Giun móc

Nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân và cộng đồng, bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm nguồn bệnh.

Vệ sinh phòng dịch: vệ sinh môi trường đặc biệt là khu vực gần nhà ở, trong nhà và khu vực vui chơi của trẻ em.

Xây dựng nếp sống văn minh vệ sinh cá nhân tốt: như rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, hạn chế ăn rau sống khi chưa rửa sạch. Tuyệt đối không dùng phân tươi bón rau, không đi chân đất.

Dự phòng cho những đối tượng có nguy cơ cao: Tẩy giun định kỳ 2 lần/năm cách nhau 4-6 tháng. Khi tiếp xúc với đất, đặc biệt là đất nhiễm phân người, người dân phải sử dụng đồ bảo hộ lao động.

Xử lý môi trường: phát động các chiến dịch dọn vệ sinh trong cộng đồng dân cư, cùng nhau xây dựng hệ thống cống rãnh, xử lý nước thải. Có thể xử lý phân bằng vôi bột 150 -200 g/1kg phân, trứng sẽ chết sau 30 phút đến 1 giờ.

Ds. Nguyễn Thị Thủy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ