Bệnh giun móc, giun mỏ và tác hại của chúng

Nhiễm giun móc hay còn được gọi là giun mỏ, khi giun móc sống kí sinh trong cơ thể người. Ấu trùng và những con giun lớn trưởng thành sinh sống trong ruột của người hoặc một số động vật nhiễm bệnh. Khi người nhiễm bệnh đi ngoài hoặc phân của họ được dùng làm phân bón thì trứng giun sẽ bám vào đất. Trứng sẽ phát triển thành con trưởng thành ấu trùng có thể xâm nhập qua da người. Những người đi chân không trên đất này sẽ dễ bị nhiễm giun móc vì thường ấu trùng giun móc rất nhỏ nên không thể nhìn thấy. Khi vào vòng tuần hoàn máu, ấu trùng giun móc sẽ từ tim, phổi lên cổ họng, sau đó đi vào ruột gây bệnh.

Chu trình phát triển bệnh giun móc (CDC)

Tác hại của bệnh giun móc

Giun móc hút máu khoảng 0,03-0,05 ml mỗi ngày. Ngoài tác hại hút máu ra, giun móc/giun mỏ còn gây ra bệnh viêm hành tá tràng và tiết ra chất chống đông máu, chất độc này sẽ ức chế cơ quan tạo máu sản sinh hồng cầu làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu máu nhiều của bệnh nhân

Bệnh giun móc hay giun mỏ phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Điều kiện cho kí sinh trùng phát triển là khí hậu, tình trạng vệ sinh, các tập quán sinh hoạt và mức độ tiếp xúc với đất bẩn nhiễm phân người. Tình trạng nhiễm bệnh ở nông thôn nhiễm cao hơn ở thành thị, đặc biệt là những tỉnh, vùng trồng màu hoặc trồng cây công nghiệp như dâu tằm, mía, cà phê, thuốc lá, hay ở vùng mỏ than.

Nguyên nhân nhiễm bệnh Giun móc

Người nhiễm bệnh sẽ thải trứng giun qua phân khi đi ngoài môi trường. Trứng giun có thể nở ở đất ẩm ướt và ấp tầm 2 ngày trước khi chúng trở thành ấu trùng. Từ đó, ấu trùng giun sẽ xâm nhập qua da, thường là do đi chân không, đi vào đường máu đến phổi và ruột. Một số người có thể bị nhiễm bệnh do ăn những thức ăn nấu chưa chín kĩ hoặc uống nước có nhiễm khuẩn.

Triệu chứng bệnh Giun móc

Ấu trùng giun móc gây bệnh ở da, phổi, kí sinh trùng giun móc khi trưởng thành sẽ gây bệnh ở ruột người. Tùy  vào giai đoạn mà có những triệu chứng của nhiễm kí sinh trùng giun móc như sau:

Rối loạn  đường tiêu hóa

Gây buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy theo từng đợt, có thể có táo bón, hoặc có thể đau ở vùng thượng vị tùy vào mức độ nhiễm kí sinh trùng.

Dấu hiệu thiếu máu phát triển và bệnh kéo dài, chán ăn, khó tiêu, da xanh xao, lạnh chi, cơ thể suy nhược,người yếu, thở nhanh. Trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong như  xuất huyết, phù nề và suy hô hấp.

Ngoài ra giun móc còn gây bệnh ở da, phổi biểu hiện bởi các dấu hiệu sau:

Khi ấu trùng giun móc đi xuyên qua da có thể gây viêm da tại chỗ với những biểu hiện như ngứa, dị ứng da, có nhiều nốt màu đỏ hột hột và kéo dài 1-2 ngày.

Viêm da do ấu trùng giun móc:

Khi ấu trùng đi xuyên qua da chúng ta, tổn thương thường hay ở kẽ chân hoặc cánh tay biểu hiện như ban đỏ, rát, sẩn thoáng qua và hơi ngứa. Do nhiều lần tiếp xúc và nhiễm ấu trùng giun móc nên khi bị cơ thể bị cảm ứng thành sẩn tịt, mề đay, sau sẽ lan tỏa thành vùng rộng, thành mảng giống viêm quầng thâm, đau ngứa, sau nổi thành mụn nước.

Đường đường hô hấp và thực quản:

Bệnh nhân ho, ho khan,  khàn tiếng, đau họng, có khi ù tai, ngứa mũi, khó nuốt như vướng ở cổ và thường hay chảy nước dãi.

Xét nghiệm tìm giun móc, giun mỏ bằng cách nào?

Trứng giun móc soi dưới kính hiển vi

Xét nghiệm máu trong giai đoạn nhiễm sớm cho thấy tăng lượng bạch cầu ưa acid, là biểu hiện thiếu máu trong cơ thể ,số lượng máu giảm đi đáng kể, thiếu máu nhược sắc trong một số trường hợp mà bị nhiễm nặng, bệnh kéo dài, giảm protein trong máu toàn phần

Soi phân (Phương pháp xét nghiệm: kỹ thuật Kato hoặc Kato-Katz): có trứng giun móc/giun mỏ trong xét nghiệm phân. Trứng giun móc hình trái xoan, kích thước từ 40 – 60 m, ngoài là lớp vỏ không có màu, nhẵn. Trong trứng có nhân, có phôi bào.

DS. Vũ Thùy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ