Bệnh giun lươn lan tỏa và Hội chứng Hyperinfection

Hội chứng tăng nhiễm trùng và bệnh giun lươn lan tỏa thường gặp nhất với nhiễm trùng ở bệnh nhân dùng corticosteroid liều cao để điều trị hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Khả năng miễn dịch của vật chủ bị suy giảm sau đó dẫn đến quá trình tăng tốc tự động và số lượng ấu trùng di chuyển quá đông. Bệnh giun lươn mạn tính và hội chứng tăng nhiễm trùng, ấu trùng chỉ giới hạn ở đường tiêu hóa và phổi trong khi bệnh giun lươn lan truyền, ấu trùng xâm lấn nhiều cơ quan.

Sau đây là những dấu hiệu và triệu chứng có thể thấy với hội chứng tăng nhiễm và bệnh giun lươn lan tỏa:

Đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, phù ruột hoặc tắc ruột. Nổi mề đay. Loét niêm mạc, xuất huyết ồ ạt và viêm phúc mạc sau đó hoặc nhiễm trùng huyết do vi khuẩn

Ấu trùng giun lươn soi dưới kính hiển vi

Biểu hiện và phát hiện phổi: Ho, khò khè, khó thở, khan giọng, viêm phổi…

Xâm nhập xen kẽ hoặc củng cố trên X quang ngực

Kết quả giải phẫu thần kinh

Viêm màng não vô khuẩn hoặc gram âm

Ấu trùng đã được báo cáo trong CSF, màng não, dura, màng cứng, dưới màng cứng và khoang dưới nhện

Dấu hiệu và triệu chứng toàn cơ thể:

Phù ngoại biên và cổ trướng thứ phát.

Nhiễm trùng gram âm tái phát hoặc nhiễm trùng huyết từ ấu trùng mang vi khuẩn xâm nhập vào thành niêm mạc.

Hội chứng tiết hormone không lợi tiểu (SIADH)

Bạch cầu ái toan ngoại biên thường xuyên vắng mặt

Biểu hiện ở da: Tái phát ban mẩn đỏ hoặc nổi mề đay có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên da nhưng thường được tìm thấy dọc theo mông, đáy chậu và đùi do nhiễm trùng tự động lặp đi lặp lại.

Hội chứng tăng nhiễm bệnh ấu trùng giun lươn (hyperinfection) là một thể hiện lâm sàng nặng khi nhiễm giun lươn với tỷ lệ tử vong từ 85%. Bệnh nhân nhiễm một lượng lớn ấu trùng giun lươn từ chu trình tự nhiễm và thường gặp ở các bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Với thể bệnh này điều trị Thiabendazole cho bệnh nhân có hiệu quả khỏi bệnh đến hơn 90% (Mahmoud AAF, 1996). Tuy nhiên liều lượng thuốc cần dựa vào các chẩn đoán bệnh ở mức độ nào? Cân nặng? độ tuổi của bệnh nhân. Và dựa vào kinh nghiệm điều trị của bác sĩ tùy từng thời điểm nhiễm bệnh của bệnh nhân.

Những tác hại nguy hiểm của giun lươn ít khi được quan tâm

Theo y văn, ngoài các thể bệnh giun lươn thường gặp, những bệnh lý thuận lợi cho giun lươn bùng phát các tác giả còn ghi nhận như nhiễm HTLV-1 Human T-lymphotropic virus), ung thư dạ dày, Non hoggkin’s lymphoma (NHL), nhiễm HIV, xơ gan, nghiện rượu mãn tính. Đây là vấn đề rất cần sự quan tâm của các bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng và nhiều chuyên khoa khác nhau, khi điều trị những bệnh lý này bác sĩ phải khai thác thực tế tình trạng người bệnh nhiễm giun lươn có những biểu hiện gì.

Tác giả này cũng từng ghi nhận trên thế giới có 27 ca bệnh ở thể tái nhiễm bệnh giun lươn hyperinfection trong giai đoạn 5 năm (1995-1999). Một trong những nghiên cứu ở trẻ sinh ra từ bà mẹ có nhiễm giun lươn và giun móc cho thấy; chúng là hai “thủ phạm” chính gây giảm hiệu quả kháng thể của vaccin BCG ngừa lao ở trẻ em. Báo cáo cho thấy nhóm trẻ có mẹ nhiễm bệnh giun lươn, trẻ không đáp ứng với vaccin tỷ lệ là 11%. (Báo cáo của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM). Với thể bệnh này việc chẩn đoán sớm và điều trị đúng thuốc đặc trị giun lươn sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh lý và giảm nguy cơ tử vong cao.

Nguồn: http://yhth.vn/upload/news/75-78-879-13.pdf

KTV. Lê Thảo

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ