Bệnh giun đũa gây nguy hiểm gì cho con người?

Giun đũa Ascaris lumbricoides là một loài giun tròn kích thước lớn nhất trong các loài giun ký sinh trong cơ thể người và gây bệnh. Bởi vì hình dạng và kích thước của nó giống như chiếc đũa nên người Việt Nam đặt tên là con giun đũa. Con giun đũa trưởng thành sống trong lòng ruột của người, chúng ăn thức ăn của con người gây suy dinh dưỡng ở trẻ em, và làm chậm quá trình phát triển của trẻ. 

1. Ấu trùng giun đũa Ascaris lumbricoides

Ấu trùng di chuyển có thể gây ra triệu chứng do sự có mặt của nó và phản ứng miễn dịch mà nó kích thích lên cơ thể của người bệnh nhân.

Viêm phổi do nhiễm giun đũa: Khi ấu trùng di chuyển từ ruột lên đến phổi có thể gây ra hội chứng Loeffler gồm các triệu chứng như, sốt, ho, khạc đàm, suyễn, tăng bạch cầu toan tính và thâm nhiễm ở phổi khi chúng ta chụp X quang.

Các cơ quan khác: Gan có thể hủy hoại từng vùng nhỏ với sự có mặt của bạch cầu toan tính. Ấu trùng giun đũa được tìm thấy trong chất khi hút dạ dày và chất trong đàm. Nếu ấu trùng đi vào đại tuần hoàn, thì có thể đi lang thang vào não, mắt hoặc võng mạc, gây ra u hạt giống giun đũa chó.

2. Giun trưởng thành

Tại nơi cư trú bình thường: giun trưởng thành ít gây tai hại cho ký chủ của nó. Nếu bị nhiễm nặng có thể gây ra viêm ruột, xoắn ruột, tắc ruột hoặc lồng ruột…

Ngoài ruột: khi giun đi lang thang, có thể lạc đến nơi cư trú bất thường và gây ra  triệu chứng cấp tính. Giun xâm nhập vào nhu mô gan hay áp xe gan và cơ quan sinh dục làm thủng thực quản.

Áp xe gan do giun đũa: giun đũa cái trên đường di chuyển từ đường dẫn mật chung vào tới gan thì chết tại đây, trứng được phóng thích ra ngoài.

Tổn thương ở màng bụng: trong trường hợp giun thoát ra khỏi đường ruột, đi vào phúc mạc, giun cái đẻ trứng và trứng bị phản ứng viêm bao quanh tại ra u hạt, có thể có những sang thương viêm phúc mạc giống như bị lao.

Giun đũa ở đường mật: giun đũa ở đường mật không hiếm gặp ở Philippine, nơi có 20% bệnh nhân giải phẫu bệnh lý đường mật tìm thấy giun đũa còn sống hay đã chết trong đường mật. Bệnh cấp tính và khởi đầu ở hạ sườn phải, đôi khi có sốt và vàng da do viêm túi mật tái đi tái lại. Giun trưởng thành có thể thấy khi chụp X quang có chất cản quang.

Xét nghiệm bằng soi phân dưới kính hiển vi có thể thấy được trứng giun đũa là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh giun đũa, hoặc thấy giun chui ra hậu môn của trẻ nhỏ ở giai đoạn sau cũng là tiêu chuẩn vàng mà không cần phải xét nghiệm máu. Nếu muốn kiểm tra sớm hơn để sàng lọc có thể lấy máu kiểm tra huyết thanh bằng xét nghiệm ELISA Ascaris lumbricoides IgG để phát hiện sớm tránh các nguy hiểm do giun đũa gây ra cho trẻ.

 KTV. Lê Thảo

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ