Bệnh giun đũa chó ở người có thật sự nguy hiểm?

Bệnh giun đũa chó ở người là gì? Nhiễm bệnh giun đũa chó ở người có thật sự nguy hiểm? Dấu hiệu nào nhận biết bệnh giun đũa chó? Những chia sẻ sau đây từ các bác sĩ có kinh nghiệm sẽ cho bạn góc nhìn đầy đủ hơn về bệnh giun đũa chó ở người.

Bệnh giun đũa chó là gì?

Ấu trùng giun đũa chó nhiễm cho người nguồn lây nhiễm chính là do phân chó và mèo phát tán ra môi trường đất nhiễm ấu trùng Toxocara. Do tỷ lệ nhiễm từ chó cao hơn nên thường gọi là bệnh giun đũa chó hay sán chó.

Người bị nhiễm bệnh giun đũa chó Toxocara như thế nào?

Khi tồn tại trong môi trường đất ấu trùng Toxocara bám vào rau, củ, nhiễm trong nguồn nước và lây cho động vật khi chúng ăn cỏ. Người bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó do ăn rau sống, thịt bò, cừu, gà, dê, heo nấu, nướng không kỹ.

Người cũng có thể bị nhiễm giun đũa chó do tiếp xúc đùa giỡn với chó, mèo. Người chơi thể thao, người là vườn có thể bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó qua da khi tiếp xúc với đất, cát nhiễm ấu trùng.

Khi nuốt phải trứng giun đũa chó, ấu trùng Toxocara sẽ vào máu gây tổn thương nội tạng và thần kinh trung ương

Nhiễm bệnh giun đũa chó Toxocara có nguy hiểm không?

Ấu trùng giun đũa chó Toxocara nhiễm qua đường miệng vào trong ruột, tại ruột chúng xuyên qua thành ruột vào máu và di chuyển đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể như tim, gan, thận, phổi, mắt và não. Ấu trùng di chuyển đến não gây biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng

Người bị nhiễm giun đũa chó Toxocara thường gây dị ứng, mẩn ngứa da, ngứa da tái đi tái lại và chỉ dứt ngứa khi sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng. Nhiễm giun đũa chó Toxocara lâu ngày có thể ảnh hưởng nhiều đến thể trạng, tinh thần và thể lực.

Một số dấu hiệu gợi ý nhiễm bệnh giun đũa chó Toxocara ở người

Ở những người thường xuyên ăn rau sống, ăn phở bò tái, hải sản sống, những người sống ở khu vực nuôi chó mèo thả rong, trẻ em chơi các trò chơi tiếp xúc với đất, cát, trẻ có thói quen ngậm mút ngón tay, nếu có những dấu hiệu sau đây nên xét nghiệm kiểm tra bệnh giun sán trong máu, trong đó có bệnh giun đũa Toxocara.

Tổn thương da với nhiều hình thái ở những bệnh nhân nhiễm giun đũa chó lâu ngày

Thường thấy người mệt mỏi, mất ngủ hoặc khó ngủ kéo dài

Bị ngứa da kéo dài, tái đi tái lại, có thể ngứa một phần cở thể hoặc ngứa khắp người

Cáu gắt, hay quên, làm việc kém tập trung

Đôi khi có xuất hiện đau bụng lâm râm, có thể sốt nhẹ hoăc không, đầy bụng, khó tiêu

Nếu ấu trùng di chuyển đến não có các biểu hiện tê bì chân tay, rối loạn thần kinh, đau nhức đầu.

Ấu trùng di chuyển đến mắt thường nhìn mờ một bên mắt, thị lực giảm

Xét nghiệm giun đũa chó Toxocara lưu ý điều gì?

Do một tỷ lệ nhất định phản ứng chéo gây ra sai lệch trong kết quả xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh giun đũa chó Toxocara ở người. Do đó, nên thăm khám và xét nghiệm tại cơ sở y tế chuyên khoa, kinh nghiệm về bệnh giun sán. Chẩn đoán bệnh giun đũa chó Toxocara cần phối hợp xét nghiệm máu với triệu chứng lâm sàng.

Xét nghiệm máu bằng phương pháp miễn dịch ELISA ủ OD giảm thiểu dương tính giả và phản ứng chéo trong chẩn đoán bệnh giun đũa chó Toxocara trong máu là phương pháp hỗ trợ chẩn đoán cho kết quả chính xác. Phương pháp này hiện được triển khai tại các phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng.

Điều trị bệnh giun đũa chó Toxocara ở người thời gian bao lâu?

Điều trị bệnh giun đũa chó Toxocara ở người không gặp nhiều khó khăn, sử dụng diệt ấu trùng phối hợp thuốc kháng viêm theo thể bệnh, có thể khỏi bệnh sau 7 đến 15 ngày, có thể lặp lại liều khi cần thiết.

Mặc dù chữa trị dễ dàng khi dùng thuốc, nhưng không nên chủ quan vì nếu không được chữa trị triệt để ấu trùng có thể gây mẩn ngứa da dai dẳng, gây tổn thương nội tạng và ảnh hưởng nhiều đến thể lực và tinh thần, tổn thương não nếu ấu trùng giun đũa chó Toxocara di chuyển đến não.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh

Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA
CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG
Đặc trị giun sán, ngứa da, dị ứng, mề đay do giun sán
ĐT: 0912171177 – Hoặc Tổng đài: 02838302345
Khám bệnh từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ ngày CN
Buổi sáng từ 7 giờ đến 11:30
Buổi chiều từ 13 giờ đến 17 giờ

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ