Bệnh giun đũa chó ở người- 5 thói quen khiến bạn dễ nhiễm giun đũa chó

Tiếp xúc với chó không chỉ là một nguyên nhân dễ lây nhiễm bệnh giun đũa chó ở người. Nguyên nhân chính lây nhiễm bệnh giun đũa chó ở người là do những thói quen ăn uống sinh hoạt không tốt gây ra.

Hồng ban nút sau 1 tháng điều trị ở bệnh nhân có nhiễm bệnh giun đũa chó trong máu

  1. Ăn rau sống không rửa kĩ dễ nhiễm bệnh giun đũa chó Toxocara

Giun đũa chó là một loài giun tròn, nó thường kí sinh trên chó, có tên khoa học là Toxocara canis. Chúng thường phát triển và sinh sản bằng cách đẻ trứng trong ruột chó, trứng theo phân của chó ra ngoài môi trường. Tại Việt Nam có thói quen thả rông chó phóng uế bừa bãi, hoặc do chủ nuôi để chó phóng uế ở trong ruộng vườn, ngoài đường, công viên, bãi cỏ… Vì vậy trứng giun đũa chó xuất hiện xung quanh  môi trường sống của chúng ta. Nhất là khi trời mưa, trứng giun đũa chó sẽ theo dòng nước làm ô nhiễm sông, suối, ao hồ. Con người dùng nguồn nước này để tưới rau, tưới cây.

Món sở thích hàng ngày của chúng ta là rau sống. Theo tác giả Trần Thị Hồng khảo sát trên 90 mẫu rau sống bán tại các siêu thị trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, kết quả cho thấy số mẫu rau nhiễm trứng giun đũa chó, mèo chiếm 67,7%. Khi ăn rau sống không rửa kỹ, bạn đã vô tình ăn một lượng trứng giun, sán vào cơ thể gây bệnh giun đũa chó ở người.

  1. Ăn thịt không nấu chín kĩ dễ nhiễm bệnh giun đũa chó Toxocara

Đồ ăn tái, đồ sống, sashimi đang là những món nổi tiếng hiện nay. Tuy nhiên, ăn thịt không nấu chín hoặc ăn nội tạng động vật tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, một trong số đó là nhiễm bệnh giun đũa chó. Ấu trùng giun đũa chó tạo kén trong cơ và nội tạng của động vật nếu được nấu chín sẽ chết và không có nguy cơ lây bệnh cho người. Nếu ăn phải thịt không nấu chín kĩ, kén ấu trùng trong thịt vẫn còn sống và sẽ lây nhiễm sang cho người.

Không chỉ ăn thịt chó mới có nguy cơ nhiễm, mà ăn thịt một số động vật khác cũng vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh giun đũa chó, ví dụ như thịt vịt, thịt thỏ, thịt cừu chẳng hạn.

  1. Ăn ở những hàng quán lề đường kém vệ sinh có bị nhiễm bệnh giun đũa chó Toxocara

Thử tưởng tượng chuyện sẽ xảy ra sau khi một chú chó vừa “giải quyết” xong: trứng giun đũa chó có trong phân sẽ chui xuống đất, làm ô nhiễm đất ngay tại chỗ đó. Nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện. Ruồi, muỗi, côn trùng bu vào đống phân vừa được thải ra, trứng  giun đũa chó sẽ dính vào chân, vào người của chúng. Nhờ đó, trứng sẽ có dịp phát tán ra rộng hơn, ví dụ như khi ruồi bâu vào đồ ăn, thức uống của những hàng quán ngoài đường. Trứng giun đũa chó vô cùng nhỏ, mắt thường không thể nhìn thấy được, và thế là chúng ta cứ vô tư ăn và giun đũa chó ung dung đi vào người chúng ta.

  1. Không rửa tay trước khi ăn có thể nhiễm bệnh giun đũa chó Toxocara

Chó là động vật rất gần gũi với con người, nên cơ hội nhiễm bệnh cho người là rất cao. Người bị nhiễm do vô tình nuốt phải ấu trùng giun đũa chó trong môi trường, chủ yếu là do thói quen không rửa tay trước khi ăn.

Sau khi nuốt trứng vào cơ thể, các ấu trùng giun sẽ được phóng thích, đi xuyên qua thành ruột và theo đường máu di chuyển đến gan, phổi, hệ thần kinh trung ương. Tại đây, các ấu trùng có thể sống sót trong cơ thể người trong nhiều tháng và gây tổn thương tại các mô. Khi đó cơ thể người nhiễm bệnh ấu trùng giun đũa chó

  1. Tiếp xúc trực tiếp với chó có thể nhiễm bệnh giun đũa chó Toxocara

Một khảo sát tình hình nhiễm giun tròn đường tiêu hóa trong 177 con chó tại một số địa phương tỉnh Thanh Hóa qua mổ khám, cho thấy tỷ lệ chó nhiễm Toxocara canis chiếm từ 10% – 25% và qua xét nghiệm phân là từ 22,8% – 40%.

Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất do thói quen chơi đùa, ôm ấp chó mèo. Các bé nhỏ lại hay có thói quen mút tay, ngậm đồ chơi vào miệng, hoặc bốc đồ ăn khi chưa rửa tay.

Trên đây là 5 thói quen xấu làm bạn dễ nhiễm bệnh giun đũa chó, cũng như một số loại kí sinh trùng khác. Nếu tránh được những thói quen này bạn đã làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm kí sinh trùng vào người rồi đấy!

Bs. Nguyễn Phạm Diễm Kiều

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 3830 2345 – Lịch khám bệnhXem bản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ