Bệnh Giun Đũa Chó Nguy Hiểm Không Trị Giun Đũa Chó Bao Lâu

Benhgiunsan.com Nhà em không nuôi chó mèo nhưng khi đi xét nghiệm bác sĩ nói em bị nhiễm giun đũa chó với chỉ số là Toxocara pos(+) 21.8. Bác sĩ cho em hỏi, mắc bệnh giun đũa chó có nguy hiểm không? Trị bệnh giun đũa chó ở đâu bao lâu dứt bệnh? Em rất hoang mang tại sao nhà không nuôi chó mèo mà vẫn bị nhiễm bệnh giun đũa chó. Mong bác sĩ tư vấn. Tr.H.V. Châu Thành, An Giang.

Nhiễm bệnh giun đũa chó Toxocara có nguy hiểm không?

Khi nhiễm bệnh, ấu trùng Toxocara sẽ đi vào máu và chu du khắp cơ thể (hình minh họa)

Bệnh giun đũa chó toxocara là gì?

Bệnh giun đũa chó Toxocara là một nhiễm trùng lây truyền từ động vật sang người do giun tròn ký sinh thường được tìm thấy trong ruột của chó và mèo. Do tỷ lệ lây nhiễm từ chó là 80% nên thường được gọi là bệnh giun đũa chó.

Ai có nguy cơ nhiễm bệnh giun đũa chó Toxocara?

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh giun đũa chó Toxocara. Trẻ nhỏ và những người nuôi thú cưng chó hoặc mèo, những người hay ăn rau sống, đồ tái sống và không có thói quen rửa tay trước khi ăn, đều có nguy cơ nhiễm bệnh giun đũa chó.

Bệnh giun đũa chó mèo gặp ở mọi nơi trên thế giới, nông thôn có tỷ lệ nhiễm cao hơn so với thành thị do tiếp xúc với đất vườn, ở thành thị phần lớn nhiễm giun đũa chó do thói quen nuôi thú cưng như chó, mèo…

Bệnh giun đũa chó lây nhiễm cho con người qua đường nào?

Chu kỳ Toxocara nhiễm bệnh cho người

Phân của chó, mèo phóng uế ra môi trường có nhiễm trứng giun đũa chó Toxocara, ở nhiệt độ môi trường sau 1 đến 2 tuần trứng hóa thành phôi. Đây là giai đoạn lây nhiễm bệnh giun đũa chó Toxocara cho con người qua đường ăn uống, qua da, niêm mạc. Qua đó giải thích tại sao nhiều gia đình không nuôi chó mèo nhưng vẫn có người nhiễm bệnh giun đũa chó.

Tại sao tỷ lệ nhiễm giun đũa ở chó lại cao hơn ở mèo?

Cũng cùng một bệnh nhưng lây nhiễm từ chó là 80% và mèo 20% là do chó có thói quen phóng uế bừa bãi còn mèo thường hay dấu phân trong đất, tro, cát… nên tỷ lệ nhiễm bệnh Toxocara từ chó cao hơn ở mèo. 

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh giun đũa chó?

Phần lớn các trường hợp nhiễm giun đũa chó không có biểu hiện triệu chứng. Trường hợp nhiễm lâu ngày không được điều trị, có thể gây mẩn ngứa da dị ứng, khám và điều trị da liễu bớt bệnh, hết thuốc ngứa lại. Người mệt mỏi, hay quên, tính tình thay đổi, hay cáu gắt, làm việc kém tập trung, có thể kèm theo đau bụng, đau đầu, mắt nhìn mờ, cảm giác nhột nhột, châm chích dưới da,…

Nhiễm bệnh giun đũa chó có nguy hiểm không?

Ấu trùng Toxocara làm tổ trong nhu mô não

Phần lớn các trường hợp nhiễm giun đũa chó là không nghiêm trọng, tuy chưa được thống kê cụ thể bao nhiêu phân trăm có thể gây nguy hại đến tính mạng. Nhưng thực tế trong cộng đồng đã ghi nhận trường hợp tử vong do bệnh giun đũa chó. Nhiễm bệnh giun đũa chó ấu trùng sẽ đi vào máu gây nên các hội chứng như: Hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng, hội chứng ấu trùng di chuyển đến mắt và thể thông thường trong máu. 
Ấu trùng có thể gây tổn thương tới các tạng như gan, tim, phổi, thận, mắt và não. Do đó, nên khám và dùng thuốc diệt ký sinh trùng để loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể, phòng những biến chứng, rủi ro tiềm tàng mà ấu trùng trong máu có thể gây ra.

Xét nghiệm bệnh giun đũa chó bao lâu có kết quả?

Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong ngày, sau khi có kết quả bác sĩ sẽ kê toa về nhà điều trị và hẹn ngày tái khám xét nghiệm lại. Xét nghiệm máu bằng phương pháp ELISA OD có độ nhạy và độ đặc hiệu cao giúp chẩn đoán bệnh giun đũa chó chính xác. Một vài xét nghiệm hỗ trợ cho chẩn đoán bệnh giun đũa chó như tỷ lệ bạch cầu ái toan trong máu, tốc độ lắng máu VS, phản ứng viêm CRP cũng cần thiết cho việc chẩn đoán bệnh giun đũa chó.

Thời gian trị bệnh giun đũa chó bao lâu?

Ấu trùng Toxocara trong niêm mạc mắt bệnh nhân nữ 28 tuổi

Bệnh giun đũa chó nếu được khám, xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị sớm, sẽ dứt bệnh sau 1 đến 3 liệu trình, mỗi liều trình từ 7 đến 15 ngày, bệnh nhân lấy thuốc về nhà uống không cần nằm viện. Trị bệnh giun đũa chó cần chú ý đúng thuốc, đủ thuốc, phối hợp thuốc tốt, an toàn cho người bệnh.

Một số lưu ý khi trị bệnh giun đũa chó?

Trước khi trị bệnh giun đũa chó cho người bệnh, bác sĩ cần giải thích rõ kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân hiểu và hướng dẫn cách sử dụng thuốc đúng liệu trình, sau điều trị bệnh giun đũa chó cần hẹn ngày tái khám xét nghiệm kiểm tra lại.

Mẩn ngứa da tay ở bệnh nhân nam nhiễm Toxocara trước khi điều trị

Khi tái khám, bác sĩ dựa vào dấu hiệu lâm sàng kết hợp kết quả xét nghiệm để đánh giá bớt bệnh hay chưa và điều chỉnh thuốc theo giai đoạn bệnh, giải thích rõ cho người bệnh biết tình trạng bệnh hiện tại, bệnh đã bớt chưa? Bệnh giun đũa chó đã khỏi chưa? Cần điều trị nữa không và điều trị bao lâu, giúp bệnh nhân và người nhà yên tâm. 

Da tay bệnh nhân nam sau điều tri Toxocara tại phòng khám Ánh Nga

Trường hợp của bạn không nói rõ triệu chứng có những biểu hiện gì, tuy nhiên, kết quả xét máu cho thấy bạn bị  nhiễm giun đũa chó (sán chó) Toxocara, bạn nên chủ động gặp bác sĩ để được tư vấn chữa trị, đặc biệt là khi có những triệu chứng như mẩn ngứa da, đau nhức đầu./.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi.

Bác Sĩ. Nguyễn Ngọc Ánh
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA
KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT: 0912171177 – Hoặc Tổng đài: 02838302345
Khám bệnh từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ ngày CN

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ