Bệnh giun đũa chó, mối nguy hiểm của bệnh giun đũa chó với trẻ em

Benhgiunsan.com Do thường xuyên ăn, chơi, thậm chí ngủ với chó, em N.M.H (15 tuổi, ngụ Đồng Nai) phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, tím tái, trụy mạch, Sốc tim do nhiễm giun sán từ chó mèo

Bệnh giun đũa chó, mối nguy hiểm của bệnh giun đũa chó với trẻ em

Trẻ dễ nhiễm giun sán khi quá gần gũi với chó mèo. Ảnh minh họa

Bệnh viện Nhi Đồng 1 – TPHCM vừa cứu sống một trường hợp viêm cơ tim do nhiễm giun sán chó mèo gây biến chứng sốc tim. Đó là em N.M.H (15 tuổi, ngụ ở Đồng Nai), được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng khó thở, tím tái, trụy mạch, phù mặt, phù 2 chân, gan to.

Trước thời điểm nhập viện 10 ngày, em H. thường than mệt, ho khan, đặc biệt khi hoạt động thể lực hoặc khi nằm. Sau đó, H. bị sốt nhẹ, đau ngực và khó thở ngày càng nhiều.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, cùng lúc với việc điều trị sốc tim để cứu H., các bác sĩ Khoa Tim mạch đã tìm ra nguyên nhân gây viêm cơ tim cấp dẫn đến sốc tim từ bệnh sử “H. thường xuyên chơi, ăn, thậm chí ngủ chung với chó”. H. nhanh chóng được xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giun sán chó mèo và kết quả xét nghiệm cho thấy H. bị nhiễm Toxocara – một loại giun sán chó mèo.

Qua trường hợp này, các bác sĩ lưu ý phụ huynh không nên để con gần gũi quá với chó mèo vì có thể bị lây lan những loại ký sinh trùng nguy hiểm.

Hiện nay tỉ lệ nhiễm Giun đũa chó (sán chó) trong dân số là rất cao, bệnh gặp cả ở thành phố và nông thôn, những thuốc sổ giun uống 1 liều dự phòng thông thường không diệt được Toxocara spp.

Các bà mẹ nên cho con em mình đi khám xét nghiệm máu 6 tháng đến 1 năm một lần, nếu kết quả toxocara spp dương tính cần cho các cháu điều trị tuyến chuyên khoa, trị triệt để tránh lờn thuốc và biến chứng nguy hiểm

B.T.Th (Báo Sức khỏe)

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ