Bệnh Động Kinh Do Nhiễm Sán Chó

Bệnh giun đũa chó Toxocara hay còn gọi là bệnh sán chó ở người gây nên có 2 loại: Toxocara canis (ở chó) và Toxocara cati (ở mèo). Người bệnh sẽ bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó hoặc mèo.

Bệnh không có những triệu chứng lâm sàng đặc biệt và thường gặp ở trẻ em và những gia đình có nuôi chó mèo hoặc có thói quen ăn rau sống, đồ ăn nấu tái.

Nhiễm Sán Chó Có Đau Nhức Đầu Nguy Cơ Gây Bệnh Động Kinh

Triệu chứng khi nhiễm bệnh rất đa dạng, thậm chí có những trường hợp không biểu hiện bệnh mà chỉ vô tình phát hiện ra bệnh khi khám sức khỏe định kỳ. Triệu chứng thường gặp nhất là ngứa da dị ứng, nhức đầu, đau bụng, mờ mắt, viêm mắt…

Ghi nhận ca bệnh động kinh do sán chó

Theo ghi nhận trường hợp bệnh nhân tại BV Gia Định, năm 2017 có Bệnh nhân Tâm : Chàng trai trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, trừ cảm giác nhức đầu thường xuyên, ngứa da và nổi mề đay.

Khám ở nhiều nơi, các bác sĩ chẩn đoán là thiếu máu não cộng thêm căng thẳng trong công việc nên dẫn đến đau đầu, chỉ định uống thuốc, nghỉ ngơi nhiều, tránh stress. Sau đó triệu chứng đau đầu không thuyên giảm mà có xu hướng nặng hơn. Sau đó vài tháng, Tâm đến một bệnh viện lớn trong tỉnh làm xét nghiệm.

Kết quả chụp cộng hưởng từ MRI cho thấy một số vùng não bị tổn thương. Xét nghiệm ký sinh trùng ghi nhận bệnh nhân dương tính với sán chó Toxocara. Sán đã xâm nhập lên não và gây tổn thương diện rộng. Bác sĩ cho dùng thuốc tẩy giun liều cao, nhưng do tổn thương não quá nặng, chàng trai không thể qua khỏi.

Bệnh Động Kinh Do Nhiễm Sán Chó

Hình ảnh tổn thương não ở bệnh nhân nhiễm sán chó benhgiunsan.com

Ghi nhận tại phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga về bệnh động kinh do sán chó

Tại Phòng khám Chuyên khoa Ký sinh trùng Ánh Nga có rất nhiều bệnh nhân tìm đến sau khi đi khám điều trị nhức đầu, co giât nhiều nơi không đỡ. Được phát hiện nhiễm giun sán ký sinh trùng và uống thuốc đặc trị bệnh dần thuyên giảm và khỏi hẳn nhức đầu.

Tại sao nhiễm sán chó Toxocara lại bệnh động kinh?

Khi con người nuốt phải trứng sán chó, khi đến ruột non trứng nở giải phóng ấu trùng, lúc này các ấu trùng giun đi xuyên qua thành ruột và theo đường máu di chuyển đến gan. Từ gan, ấu trùng qua hệ tuần hoàn và bạch huyết di chuyển đến các tổ chức khác như phổi, nội tạng ở bụng, mắt, hệ thần kinh ngoại vi hoặc trung ương ( não)… gây ra các tổn thương ở nội tạng.

Đây được gọi là Thể ấu trùng di chuyển nội tạng (visceral larva migrans – VLM) chủ yếu có các triệu chứng: sốt, gan to và bị hoại tử, lách to, triệu chứng hô hấp giống như hen suyễn, bạch cầu ái toan tăng (tỷ lệ có thể đến 70%), các globulin miễn dịch IgM, IgG và IgE trong máu tăng.

Ngoài ra có thể gặp viêm cơ tim, viêm thận, hệ thần kinh trung ương bị thương tổn với các triệu chứng co giật, triệu chứng tâm thần kinh hay bệnh lý ở não. Với trường hợp ấu trùng gây bệnh tại cơ quan thần kinh hay ký sinh lên não sẽ gây nhức đầu, co giật, động kinh nặng thì hôn mê, mất tri giác.

Thực tế thì nhức đầu, động kinh là những triệu chứng ít gặp nên dễ bị các bác sĩ lâm sàng bỏ sót nguyên nhân do giun sán ký sinh trùng.

Dấu hiệu gợi ý bị nhiễm Giun sán chó mèo gây bệnh động kinh là gì?

Người bệnh mà có dấu hiệu đau đầu kéo dài kèm theo có thói quen ăn rau sống, ăn thịt sống, đồ ăn nấu không chín kỹ. Trong gia đình có nuôi chó mèo hoặc có tiếp xúc chó mèo mà chó mèo không được tẩy giun thường xuyên. Người bệnh không có thói quen tẩy giun định kỳ 6 tháng / lần

Do vậy ngay khi có triệu chứng đau nhức đầu kéo dài không rõ nguyên nhân hay nặng hơn là có cơn co giật động kinh thì Bệnh nhân nên đi khám tầm soát ký sinh trùng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nhóm BS Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng 
.
PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnh Bản đồ
BS. Ánh: 0912171177 – BS. Nga: 0912444663
.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ