BỆNH ĐƠN BÀO BLASTOCYSTIS HOMINIS

BỆNH ĐƠN BÀO BLASTOCYSTIS HOMINIS

Blastocystis hominis là một vi chứng bình thường tìm thấy trong ruột người. Phân loại học ngày nay đã xác định rõ Blastocystis hominis là loại đơn bào. Phân tích về lĩnh vực gene, cho thấy tương tự amip Entamoeba histolytica.

1. HÌNH THỂ BỆNH ĐƠN BÀO BLASTOCYSTIS HOMINIS

Kích thước thay đổi, dạng không bào trong phân tươi có kích thước từ 3 – 63 µm, trung bình 10 -12 µm, có thể gặp những dạng nhỏ hơn, dạng có nhiều không có kích thước 3 – 10 µm, rất chiết quang, có không bào ở giữa, vỏ dày có hai lớp có nhiều nhân nhỏ và một nang chứa dịch nhày ở ngọại biên, những phần tử này bị đẩy ra vỏ thành những hạt nhỏ khi làm tiêu bản.

Blastocystis hominis dễ bị phân hủy bởi nước máy, cần phân biệt để không nhầm với bào nang amip. Trong môi trường nuôi cấy, Blastocystis hominis tồn tại dưới 3 dạng hình thể khác nhau : không bào, phân liệt với nhiều mảnh trùng, dạng amip.

2. CHU TRÌNH PHÁT TRIỂN BỆNH ĐƠN BÀO BLASTOCYSTIS HOMINIS

Chu trình phát triển ở người chưa được biết rõ, bào nang vỏ dày được thải ra trong phân, và đây là dạng lây nhiễm, nhiễm chủ yếu qua đường phân – miệng. Trong ruột người, dạng không bào phân chia theo kiểu phân bào thành dạng tiền bào nang, rồi thành bào nang vỏ mỏng, trong có nhiều không bào vỡ ra. Một số chuyển thành dạng amip, rồi thành dạng tiên bào nang, bào nang vỏ dày và thải ra theo phân và lây nhiễm.

3. ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỂ BỆNH ĐƠN BÀO BLASTOCYSTIS HOMINIS

Tàng chủ của ký sinh trùng này giới hạn ở người, khỉ, cobaye. 10% – 20% dân số trên thế giới, thường gặp ở những nước đang phát triển (30%- 50%), cao hơn ở nước phát triển (1,5% – 10%) có sự hiện diện của ký sinh trùng này trong phân, thường gặp trong phân những người bị rối loạn tiêu hóa cao hơn những người không có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, những người đồng tính luyến ái là những người mang ký sinh trùng này trong phân thường hơn.

4. BỆNH HỌC VÀ BIỂU HIỆN LÂM SÀNG

Vai trò gây bệnh của Blastocystis hominis ở cá thể bình thường còn bài cãi, nhưng ở cá thể suy giảm miễn dịch vai trò gây bệnh của Blastocystis hominis đã được chứng minh.

Không tìm thấy Blastocystis hominis xâm nhập vào màng nhày ruột.

Triệu chứng hay gặp ở bệnh nhân nhiễm Blastocystis hominis, tiêu chảy cấp hay mạn tính, đau bụng, đầy hơi, mệt mỏi… Đi cầu phân nhão không thành khuôn, đôi khi đi phân nhày nhớt giống như phân kiết lỵ. Không thấy có mối liên hệ giữa số lượng Blastocystis hominis tìm thấy trong phân và triệu chứng lâm sàng.

5. CHẨN ĐOÁN BỆNH ĐƠN BÀO BLASTOCYSTIS HOMINIS

Quan sát phân tươi hay phân cố định trong dung dịch MIF hay F2AM, thường thấy dạng không bào to, ngọai biên có những hạt nhỏ.

6. ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐƠN BÀO BLASTOCYSTIS HOMINIS

Không cần điều trị những trường hợp không triệu chứng. Những người có triệu chứng, cần loại trừ hết những tác nhân gây bệnh khác ở đường ruột. Metronidazole. Một số trường hợp sử dụng trimethorim-sulfamethoxazole và nitazonamide.

7. DỰ PHÒNG BỆNH ĐƠN BÀO BLASTOCYSTIS HOMINIS

Ăn chín, uống sôi, không ăn có nguy cơ lây nhiễm bệnh

Chủ yếu dựa vào vệ sinh phân, rửa tay kỹ trước khi ăn và sau khi đi cầu.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ