BỆNH DO ISOSPORASIS SPP CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

BỆNH DO ISOSPORASIS SPP

1. HÌNH THỂ BỆNH ISOSPORASIS

Cystoisosporiasis (trước đây gọi là isosporiasis) là một bệnh đường ruột của con người gây ra bởi ký sinh trùng coccidian Cystoisospora Belli (trước đây gọi là Isospora Belli). Cystoisosporiasis là phổ biến nhất ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới .

Ký sinh trùng có thể lây lan bằng cách nuốt thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm. Các triệu chứng thường gặp nhất là tiêu chảy. Các nhiễm trùng có thể điều trị và phòng ngừa được .

Trứng nang lúc mới ra ngoài trong phân tươi, được gọi trứng nang non, có hình bầu dục dài kích thước : 25 – 33 µm x 12 – 16 µm (trung bình 30 µm/12 µm), không màu, trong suốt, vỏ chiết quang, mỏng, một đầu tà, đầu kia nhọn hơn, chỉ chứa một tế bào tròn, có những hạt mịn, không chiếm hết khoảng trống của vỏ. trứng nang trong phân ra ngoài nhiều giờ, được gọi là trứng nang già, trứng nang phân chia thành hai bào tử nguyên bào, mỗi bào tử nguyên bào có vách dày, chiết quang, và trở thành hai bào tử nang. Bào tử nang hình bầu dục, kích thước 11 – 14 x 7 – 9 µm. Mỗi bào tử nang có bốn thoa trùng hình liềm, một đầu nhưngọn và một đầu tròn. Có thể dùi nằm ngay giữa, giữa các thoa trùng to, có hạt, được bao bởi một màng.

BỆNH DO ISOSPORASIS SPP CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

2. CHU TRÌNH PHÁT TRIỂN BỆNH ISOSPORASIS

Người bị nhiễm do nuốt phải trứng nang già có trong nước, thức ăn bị nhiễm phân, hay do tay bẩn, trước khi ăn không rửa tay. Đến ruột, mỗi trứng nang phóng thích tám thoa trùng, các thoa trùng xâm nhập tế bào niêm mạc ruột, tạo chu trình liệt sinh vô tính, thoa trùng biến đổi thành thể hoạt động, phân chia nhân và tế bào chất thành thể phân liệt, trong chứa nhiều mảnh trùng, khi tăng trưởng đủ độ, có hình tròn, thể phân liệt vỡ ra, phóng thích các mảnh trùng, các mảnh trùng một số xâm nhập tế bào niêm mạc ruột mới, tiếp tục chu trình liệt sinh vô tính, chu trình liệt sinh nối tiếp nhiều thế hệ; một số mảnh trùng biến đổi thành giao bào đực và giao bào cái tạo nên chu trình giao tử sinh hữu tính, giao bào đực thành giao tử đực, giao bào cái thành giao tử cái, phối hợp nhau thành hợp tử, hợp tử phát triển thành trứng nang, theo phân ra ngoài, trứng nang mới ra chưa có tính gây nhiễm, phải mất khoảng 4 ngày trứng nang mới thành trứng nang gây nhiễm.

Trứng nang có thể tồn tại ở ngoài hàng tháng. Trứng nang đề kháng với các chất tẩy thông dụng trong bệnh viện, tồn tại rất lâu ở môi trường bên ngoài, đặc biệt trong nước, trứng nang dễ bị tiêu hủy trong môi trường có các chất như formol, gốc aldehyde, nhiệt độ khô ráo.

3. ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỂ BỆNH ISOSPORASIS

Isospora chủ yếu được tìm thấy ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, như Nam Mỹ, Châu Phi và Đông Nam Á. Bệnh hiếm gặp ở cá thể bình thường, thường gặp ở cá thể nhiễm HIV và những bệnh ức chế miễn dịch khác, những dân nhập cư từ Châu Mỹ La tinh, nhà trẻ, hay những trại tâm thần.

Nhiễm Isospora belli ở bệnh nhân AIDS ở Mỹ khoảng 2% – 3% vào thập niên 1980, sau đó giảm dưới 0,1% 73 cuối thập niên 1990, có thể sử dụng rộng rãi trimethoprim-sulfamethoxazole để dự phòng viêm phổi do Pneumocystis jirovecii. Ngược lại, ở các nước đang phát triển, nhiễm Isospora belli thường là một trong những nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em và têu chảy kéo dài ở bệnh nhân AIDS chiếm tỷ lệ 10% – 19%. Nhiễm Isospora nặng cũng gặp ở bệnh nhân ung thu, suy thận mạn.

4. BIỂU HIỆN LÂM SÀNG BỆNH ISOSPORASIS

Ở cá thể bình thường, nhiễm Isospora không phân biệt dc với những tác nhân nhiễm trùng đường ruột không gây viêm khác như Giardia, Cryptosporidium, Cyclospora, Escherichia coli. Sau thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần, bệnh nhân bị tiêu chảy kéo dài khoảng 2 – 3 tuần, đặc trưng bởi mệt mỏi, ăn không ngon, mất cân, đau quặn bụng, tiêu chảy tóe nước nhưng không có lẫn máu.

Đôi khi sốt nhẹ. Trứng nang có thể được thải ra trong phân sau vài tuần hồi phục. Hiếm khi xảy ra tiêu chảy kéo dài dai dẳng hay ngắt quãng. Ngược lại, ở cá thể suy giảm miễn dịch, đặc biệt bệnh nhân AIDS,bệnh ác tính, những bệnh nhân trị hóa trị liệu, nhiễm có thể kéo dài, tiêu chảy nặng, viêm đại tràng xuất huyết, dẫn tới mất cân bằng điện giải và kém hấp thu, có thể dẫn đến tử vong.

Có trường hợp bệnh lan tỏa ngoài đường ruột, một số trường hợp hiếm hơn, không điển hình như viêm đường mật không sỏi, viêm khớp. Nhiễm Isospora nặng gặp ở bệnh nhân ung thư và suy thận mạn.

5. CHẨN ĐOÁN BỆNH ISOSPORASIS

Xét nghiệm phân tươi tìm trứng nang, hay nhuộm phân bằng phương pháp acid-fast cải biến, sau khi tập trung phân bằng phương pháp nổi hay lắng.

Phương pháp quang học huỳnh quang tự động đèn cực tím là phương pháp chẩn đoán đơn giản, nhanh, và nhưngạy, dựa trên phát hiện trứng nang có màu xanh dương huỳnh quang tự động khi sử dụng lọc cực tím từ 330 – 380 nanomet.

Do trứng nang của Isospora được thải ra trong phân với số lượng ít và không đều, nên đòi hỏi xét nghiệm phân nhiều lần để tránh bỏ sót.

Xét nghiệm dịch hút tá tràng hay sinh thiết ruột non cũng rất hữu dụng trong chẩn đoán.

Chẩn đoán sinh học phân tử cũng được quan tâm.

6. ĐIỀU TRỊ BỆNH ISOSPORASIS

Trimethoprim-sulfamethoxazole hay Ciprofloxacin. Ở Bệnh nhân kém hấp thu nặng có thể dùng đường tiêm truyền tĩnh mạch. Có thể kết hợp diclazuril, roxithromycin, nitazonamide, và kết hợp với albendazole và ordinazole.

7. DỰ PHÒNG BỆNH ISOSPORASIS

Chủ yếu dựa vào vệ sinh phân, quản lý phân thật tốt.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ