Bệnh Demodex Ở Người | Thông Tin Từ Bác Sĩ Ký Sinh Trùng

Thưa bác sĩ, em năm nay 20 tuổi, em bị mụn đã 6 tháng nay, đã trị ở nhiều nơi nhưng không khỏi. Hiện giờ da mặt em bị nhiều mụn mủ, sần sùi, có nhiều chỗ bị rổ, làm em rất mất tự tin, không dám có bạn gái. Em đọc trên mạng thấy nhiều người bị mụn do nhiễm con kí sinh ngoài da làm nổi mụn, nếu muốn hết mụn phải diệt được nó, vậy có phải là em bị nhiễm rồi không? Có nguy hiểm không? Nếu không chữa được thì có phải em bị mụn suốt đời, rổi mặt rổ luôn không? Nếu bắn lade thì có diệt được nó không?

———————-

Bệnh Demodex Ở Người | Thông Tin Từ Bác Sĩ Ký Sinh Trùng

Xin chào bạn, cám ơn bạn đã liên hệ với phòng khám của chúng tôi để tư vấn về bệnh Demodex ở người

Đúng là có tồn tại loài kí sinh trùng trên da người, loài này có tên là Demodex. Nếu bị nhiễm Demodex bệnh nhân hoàn toàn có thể bị mụn, nếu muốn chữa hết mụn phải diệt Demodex.

Demodex ở người thuộc họ ve mạt, là một loại ký sinh nhỏ nhất trong ngành chân khớp. Demodex ở người không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, chỉ nhìn thấy dưới kính hiển vi quang học.

Bệnh Demodex Ở Người | Thông Tin Từ Bác Sĩ Ký Sinh Trùng

Hình thể Demodex ở người quan sát qua kính hiển vi

Demodex ở người thường ký sinh ở vùng da nào?

Demodex ở người thường ký sinh ở nang lông, tuyến bã, trên vảy da. Thức ăn chính của Demodex là chất dầu từ bã nhờn và tế bào chết do cơ thể tiết ra. Khi chúng đi sâu vào bên trong da để đẻ trứng ở nang lông hoặc tuyến bã, chúng mang theo vi khuẩn từ bên ngoài da vào sâu trong lỗ chân lông, ngoài ra chúng cũng bài tiết chất thải vào lổ chân lông.

Điều này làm bít tắc và làm nhiễm trùng lỗ chân lông. Demodex sẽ chết ngay sau khi đẻ trứng. Sau khi chết, xác của chúng hóa lỏng và phân hủy trong da, và gây ra phản ứng dị ứng .

Bệnh Demodex có lây từ người sang người không?

Demodex ở người cực kì dễ lây nhiễm trong môi trường tiếp xúc hằng ngày, lây truyền trực tiếp từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp, ổm hôn, áp má, sử dụng chung khăn,… Phần lớn, những người bị nhiễm bệnh không có dấu hiệu của bệnh lý. Tuy nhiên, người bị nhiễm bệnh không có dấu hiệu nhìn thấy được cũng có thể truyền Demodex cho người khác.

Tại sao bệnh Demodex ở người thường gây bệnh ngứa vào ban đêm?

Một khi bị nhiễm, thời gian ủ bệnh có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Demodex khó tiêu diệt do chúng sinh sản nhanh, và thường nằm sâu trong lỗ chân lông vào ban ngày và chỉ hoạt động vào ban đêm.

Biểu hiện của bệnh Demodex ở người là gì?

Biểu hiện của bệnh là ban đỏ, sẩn, mụn mủ, mụn bọc, nốt, cục, tạo thành đám thường tập trung ở vùng mặt, vùng ngực, vùng lưng, có thể không ngứa hoặc ngứa nhẹ, đặc biệt hay có cảm giác kiến bò trên mặt vào buổi tối. Triệu chứng nhiễm Demodex ở người khá giống các triệu chứng của viêm da, mụn trứng cá… nên ít ai nghĩ đến Demodex, đặc biệt là khi bị mụn ở vùng mặt.

Chẩn đoán bệnh Demodex ở người nhanh không cần xét nghiệm máu

Bệnh Demodex ở người thường ký sinh ở da mặt, bác sĩ chẩn đoán bệnh Demodex ở người qua việc khám lâm sàng và soi da dưới kính hiển vi quang học với độ phóng đại hàng nghìn lần, giúp thầy thuốc và người bệnh có thể nhìn rõ ký sinh trùng Demodex chuyển động. Thời gian soi da khoảng 15 phút, bệnh nhân khi khám bệnh ngứa da mặt do Demodex sẽ có kết quả liền mà không cần đợi lâu.

Bệnh Demodex Ở Người | Thông Tin Từ Bác Sĩ Ký Sinh Trùng

Bệnh Demodex ở người thường ký sinh ở da mặt và gây tổn thương tại da mặt

Hiện nay, phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga, địa chỉ số 402 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP. HCM, cùng với một số phòng khám bệnh truyền nhiễm khác tại TP. HCM, triển khai dịch vụ khám, chẩn đoán và điều trị bệnh Demodex ở người. Anh, chị em có thể tham khảo để khám và điều trị bệnh ngứa da mặt khi có nhu cầu.

Điều trị bệnh Demodex bằng thuốc uống và thuốc bôi, không đốt laser

Để điều trị, không cần phải sử dụng đến phương pháp điều trị bằng laser, chỉ cần uống thuốc và bôi thuốc. Sau khi loại bỏ Demodex trên người, bệnh nhiễm trùng sẽ dừng lại và làn da của bạn sẽ mịn màng và mềm mại trở lại, lỗ chân lông của bạn sẽ trở nên nhỏ hơn và chất dầu sẽ giảm tiết hơn.

Cần chú ý rửa sạch da mặt hàng ngày, tránh các loại mỹ phẩm có thành phần dầu, vì loại mỹ phẩm này cung cấp chất dinh dưỡng cho Demodex ở người phát triển nhanh.

Chúc bạn mau lành bệnh và lấy lại sự tự tin!

Bác sĩ. Lê Thị Hương Giang

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ