Bệnh chàm và những yếu tố liên qua đến bệnh giun sán.

Benhgiunsan.com Thưa bác sĩ em bị ngứa da khoảng một nay nay, ngứa bất cứ vị trí nào, ngứa nhiều sau tắm và khi đi ngủ, thời gian đầu ngứa ít sau tăng dần. Ngứa nhiều em gãi lâu ngày trên da xuất hiện những vết thẹo thâm.

Em đã đi khám da liễu bác sĩ nói em bị bệnh chàm và cho em thuốc điều trị 3 đợt trong 3 tháng, khi em uống thuốc thì bớt ngứa hết thuốc lại ngứa trở lại. Em đã tìm hiểu trên mạng và biết được ngứa cũng có thể là do nhiễm giun sán trong máu.

Xin bác sĩ cho em biết bị nhiễm giun sán trong máu có thể bị bệnh chàm không? Nếu có thì tại sao nhiễm giun sán lại gây ngứa và gây bệnh chàm thưa bác sĩ. Em cảm ơn bác sĩ. N.KĐ. Đồng Nai.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi và chúng tôi xin trả lời bạn như sau.

Khi bị nhiễm giun sán trong máu tăng nguy cơ bị bệnh chàm.

Hiện nay tỷ lệ người bị ngứa da, chàm dị ứng trong dân số chiếm tỷ lệ rất cao, bệnh có ở khắp nơi trên thế giới. Tại Việt Nam tỷ lệ chàm dị ứng đồng đều cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Khi bị bệnh chàm, ngứa dị ứng phần lớn bệnh nhân đi khám da liễu.

Đó là điều hiển nhiên vì nó là bệnh ngoài da, nhưng ít ai nghĩ đó là nguyên nhân trong máu cụ thể là do nhiễm ấu trùng giun sán trong máu.

Tại sao nhiễm ấu trùng giun sán trong máu lại gây bệnh chàm?

Trong khi ăn, uống, sinh hoạt vô tình chúng ta nuốt phải ấu trùng, ấu trùng vào ruột non người rồi xuyên qua thành ruột theo dòng máu chu du khắp cơ thể đến tim, gan, thận, phổi, mắt não, dưới da…chúng có thể gây tổn thương tại những vị trí chúng đi qua như u gan, sỏi mật, viêm mống mắt, giảm thị lực, đâu đầu, thậm chí dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân chàm dị ứng chính là chất thải tiết từ phân, dịch tiết của ấu trùng giun sán trong dòng máu, dưới da, niêm mạc. Khi phát hiện chất thải tiết đó của giun sán, cơ thể sẽ nhận biết đó là một kháng nguyên lạ và cơ thể sinh kháng thể để chống lại kháng nguyên đó (giống như trận chiến đấu) rồi giải phóng Histamin là chất gây ngứa cho người bệnh.

Đó chính là lý do tại sao nhiễm giun sán trong máu lại bị ngứa da. Viêm da chàm dị ứng chính là hậu quả của quá trình Ngứa – Gãi lâu ngày

Một số hình ảnh ngứa da dị ứng khi nhiễm sán chó (Giun đũa chó)
.
Bệnh chàm và những yếu tố liên qua đến bệnh giun sán. Bệnh chàm và những yếu tố liên qua đến bệnh giun sán.
Bệnh chàm và những yếu tố liên qua đến bệnh giun sán. Bệnh chàm và những yếu tố liên qua đến bệnh giun sán.

Điều trị bệnh giun sán có khỏi được bệnh chàm hay không?

Trên một bệnh nhân bị ngứa da, chàm, dị ứng lâu ngày điều trị da liễu không khỏi thì nên đi khám xét nghiệm kiểm tra giun sán trong máu. Trên một bệnh nhân bị bệnh chàm kết hợp với kết quả xét nghiệm dương tính với giun sán thì việc điều trị bệnh giun sán cũng là chữa trị bệnh chàm.

Vì nguyên nhân gây bệnh chàm ở đây chính là nhiễm giun sán trong máu, việc điều trị giun sán chính là điều trị nguyên nhân ngứa, kết hợp điều trị biến chứng ngoài da thì mới cải thiện được tình trạng mẩn ngứa do bệnh chàm.

Chúc sức khỏe bạn.

Bs. Đặng Thị Nga
Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080
.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ