Bạn em nhiễm sán chó thì em có bị lây không?

Bạn ở cùng phòng trọ với em tuần trước đi xét nghiệm thấy bị nhiễm giun sán chó. Xin hỏi như vậy có lây cho em không? Nếu bị lây thì dấu hiệu bị giun sán chó là gì? Em có cần phải đi khám không? Mong anh chị trả lời sớm giúp em, em rất lo lắng. (M. L – Đồng Nai).

Chào bạn!

Trước tiên xin bạn hãy an tâm là cả hai bệnh là bệnh giun chóbệnh sán chó đều không có khả năng lây trực tiếp từ người sang người. Bệnh giun đũa chó là do kí sinh trùng có tên là Toxocara gây nên, còn bệnh sán chó là do kí sinh trùng Echinococcus gây ra. Đây là hai loại kí sinh trùng sống kí sinh chủ yếu ở chó. Người vô tình bị nhiễm bệnh do nuốt phải trứng của chúng vào cơ thể, trứng nở thành ấu trùng, xuyên qua thành ruột, theo dòng máu di chuyển đến các cơ quan khác nhau và làm tổ ở đó.

Do bệnh giun sán chó lây chủ yếu qua đường miệng, nên nếu bạn ăn cùng mâm với bạn của bạn thì bạn có thể bị nhiễm bệnh. Dấu hiệu bị giun sán chó không đặc hiệu, thay đổi tùy từng người, từng giai đoạn của bệnh, và cũng phụ thuộc vào một số yếu tố môi trường. Cũng có người bị nhiễm giun sán chó nhưng hoàn toàn không có biểu hiện gì.

Các dấu hiệu bị giun sán chó thường gặp là:

Ngứa, thường ngứa nhiều về đêm, tái đi tái lại, không trị dứt được

Nổi mề đay, nổi mẩn đỏ, nổi ban đỏ, nổi hồng ban.

Triệu chứng đường tiêu hóa như: ăn uống kém, đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy.

Ngứa mắt, nhìn mờ

Đau đầu, buồn nôn

Co giật, yếu liệt

Nếu có các triệu chứng trên bạn nên đi khám bệnh và xét nghiệm kiểm tra nhé.

Nếu bạn có các triệu chứng trên bị ngứa lâu ngày uống thuốc không khỏi vẫn bị tái đi tại lại hãy đến ngay bác sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Tại phòng khám chuyên khoa bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám và chỉ định xét nghiệm phù hợp để tìm nguyên nhân ngứa, trong đó có các bệnh ngứa da dị ứng do nhiễm ký sinh trùng giun sán trong máu, dị ứng như kể trên để có thái độ dự phòng, cách ly hiệu quả.

KTV. Ngọc Hanh

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ