Ấu Trùng Giun Sán Di Chuyển Dưới Da Mối Nguy Hiểm Với Não

Benhgiunsan.com Tại sao lại có hiện tượng ấu trùng giun sán di chuyển dưới da, những loại ký sinh trùng nào thường gây bệnh ấu trùng giun sán di chuyển dưới da, con đường lây nhiễm và chúng gây ảnh hưởng tới sức khỏe với con người như thế nào? Chúng tôi xin chia sẻ như sau:

Tại sao lại có hiện tượng ấu trùng giun sán di chuyển dưới da?

Hiện tượng ấu trùng giun sán di chuyển dưới da là gì do ký sinh trùng giun sán ký sinh và lan truyền một cách dễ dàng từ thú sang thú. Nhưng đôi khi trong một hoàn cảnh nào đó ấu trùng lại lây nhiễm vào cơ thể con người.

Ấu trùng giun sán di chuyển dưới da người chính là hiện tượng ngõ cụt ký sinh. Vậy ngõ cụt ký sinh là gì? Là hiện tựng ký sinh trùng mắc kẹt trong cơ thể người và thực sự lâm vào ngõ cụt ký sinh dẫn đến hiện tượng ấu trùng giun sán di chuyển dưới da và có thể gây nguy hiểm đến não

Ví dụ: vòng đời của ấu trùng giun lươn là từ động mạch của chuột sau đó ra phổi xuống thực quản ra ngoài theo phân rồi ký sinh vào cơ thể tôm, cua, ốc, sau đó chuột ăn tôm cua ốc ấu trùng vào chuột rồi sinh sôi trong cơ thể chuột là vòng đời hoàn chỉnh.

Ấu Trùng Giun Sán Di Chuyển Dưới Da Mối Nguy Hiểm Với Não

Vòng đời của giun lươn

Nếu người ăn tôm cua ốc có nhiễm ấu trùng thì khi vào cơ thể ấu trùng sẽ không sinh sôi được mà ký sinh trùng mắc kẹt trong cơ thể người và thực sự lâm vào ngõ cụt ký sinh dẫn đến hiện tượng ấu trùng giun sán di chuyển dưới da

Ấu trùng giun sán di chuyển dưới da khi bị nhiễm giun móc chó

Một số loài giun móc Ancylostoma caninum, Ancylostoma braziliense, Uncinaria stenocephala sống trong ruột chó, mèo; trứng giun theo phân ra ngoài dính vào đất, cát, bãi cỏ, chậu cây…Trong điều kiện nóng và ẩm, trứng nhanh chóng nở ra ấu trùng; vài ngày sau, ấu trùng phát triển có tính lây nhiễm, gây nên hiện tượng Ấu trùng di chuyển ngoài da.

Ấu Trùng Giun Sán Di Chuyển Dưới Da Mối Nguy Hiểm Với Não

Ấu trùng di chuyển dưới da tạo đường gồ ngoằn ngèo viêm ngứa

Khi người tiếp xúc với đất. cát…, ấu trùng chui qua da, nhưng vì men bảo vệ không làm tiêu được vách tĩnh mạch người được nên nó không thể đi đến phổi (nhu khi chúng xâm nhập da chó, mèo).

Do đó ấu trùng bò lang thang ở mô dưới da, tạo nên những đường gồ ngoằn ngèo rất ngứa đó là hiện tượng ấu trùng di giun sán chuyển ngoài da. Trong suốt thời gian bị bệnh ấu trùng di chuyển ngoài da từ vài tuần đến vài tháng, bạch cầu toan tính tăng thất thường, có thể không tăng nhưng cũng có thể lên đến 51% trong trường hợp.

Ấu trùng giun đũa chó mèo (sán chó) di chuyển nội tạng nguy hiểm tới não

Giun đũa Toxocara canis (sán chó) sống trong ruột chó, Toxocara cati sống trong ruột mèo, trứng theo phân ra ngoài, dính vào đất, cỏ, lông chó, mèo. Khi chó nuốt phải trứng, một số ấu trùng lên phổi và phát triển thành giun trưởng thành ở ruột non, một số khác tiếp tục đi lang thang trong các cơ quan nội tạng của chó. Khi chó có thai, ấu trùng qua lá nhau, nhiễm vào bào thai.

Ấu Trùng Giun Sán Di Chuyển Dưới Da Mối Nguy Hiểm Với Não

Mẩn ngứa khắp người ở bệnh nhân xét nghiệm nhiễm giun đũa chó (sán chó)

Người bị nhiễm ấu trùng do tiếp xúc với chó mèo hoặc qua ăn uống nuốt phải trứng, ấu trùng chui qua vách ruột, theo máu lên gan, phổi, tim, mắt, có thể gây tử vong nếu chúng di chuyển đến não.

Ấu trùng di chuyển dưới da do giun nhiễm đầu gai Gnathostoma spinigerum

Giun trưởng thành sống trong các bướu ở vách bao tử động vật ăn thịt sống như chó, mèo, chồn…Trứng giun theo phân ra ngoài.

Trong nước, ấu trùng ra khỏi trứng được lăng quăng đỏ Cyclops sp nuốt vào. Khi Cyclops sp. bị cá, rắn, lươn… nuốt, ấu trùng phát tiển đến giai đoạn III. Nếu chó, mèo, chồn…ăn các động vật này, giun sẽ trưởng thành trong vách bao tử.

Khi người ăn cá lóc, rắn, lươn nấu chưa kỹ, ấu trùng chui qua vách bao tử và đi lang thang khắp các cơ quan nội tạng như gan, phổi, não…, có thể chui ra mắt, da…đến đâu thì giun lại gây hoại tử, xuất huyết đến đó.

Tình trạng di chuyển này có thể kéo dài đến hàng chục năm; trong thời gian ấy, bạch cầu toan tính luôn ở mức 50 – 80%

Ấu trùng di chuyển dưới da, cơ, mắt, não khi nhiễm sán dải heo

Sán dải heo Toenia solium trưởng thành sống trong ruột non người, trứng sán theo phân ra ngoài dính lên rau, cỏ…Khi heo nuốt trứng, phôi 6 móc chui vào vách ruột, theo đường máu về tim, từ đó phát tán khắp nơi, thành các ấu trùng trong các cơ quan.

Khi người ăn nem sống, ấu trùng phát triển thành sán trưởng thành trong ruột sau 2 tháng.

Nếu ngưởi ăn rau sống, phôi 6 móc chui qua vách ruột vào máu, bạch cầu toan tính tăng lên 5 – 12%; sau đó, khi phôi về tim và thành ấu trùng trong mắt, não, da, cơ tim…bạch cầu toan tính giảm dần.

Ấu trùng sán lãi chó Echinococcus granulosus di chuyển đến gan, lách, não

Sán trưởng thành sống trong ruột non chó, chó sói, chồn, đôi khi mèo và những thú ăn thịt khác. Trứng sán có thể sống đến vài tháng ở ngoại cảnh (đất, cỏ, rau…).

Khi người hoặc động vật ăn cỏ nuốt trứng, phôi 6 móc chui vào vách ruột, theo máu hoặc mạch bạch huyết về tim, và từ đó đi khắp nơi, phát triển dần thành ấu trùng dạng bướu ở phổi, gan, lách, não…

Ấu Trùng Giun Sán Di Chuyển Dưới Da Mối Nguy Hiểm Với Não

Ấu trùng sán lãi chó làm tổ trong não

Thường thì bạch cầu toan tính vẫn thấp, chỉ tăng khi dịch chất trong bướu rỉ hoặc tràn ra ngoài (như khi bệnh nhân té ngã)

Ấu trùng di chuyển dưới da gây viêm màng não khi nhiễm giun lươn

Giun trưởng thành sống trong động mạch phổi của chuột. Ấu trùng nở ra, di chuyển theo phế quản, xuống thực quản và theo phân ra ngoài. Ở ngoại cảnh, sau khi được một số ốc sống nửa trên cạn, nửa dưới nước, thường là Achatina fulica, nuốt, ấu trùng phát triển đến giai đoạn III có tính lây nhiễm.

Tôm, cua, đỉa phiến có thể nuốt ốc và nhiễm giun. Khi chuột ăn ốc, tôm, cua…, ấu trùng theo dòng máu lên não, nhanh chóng trở thành giun non, sau đó theo dòng máu xuống phổi và trưởng thành tại động mạch phổi.

Khi người ăn tôm, cua, ốc nấu chưa kỹ, hoặc thường xuyên làm vườn tiếp xúc với đất như trồng hoa… ấu trùng có thể xâm nhập vào da gây hiện tượng ấu trùng di chuyển dưới da, hoặc vào máu ấu trùng di chuyển lên màng não và gây bệnh cảnh viêm.

Ấu trùng di chuyển dưới da gây nổi mẩn ngứa khắp người

Qua kinh nghiệm lâm sàng chúng tôi thấy ngoài biểu hiện ngứa da tại vị trí ấu trùng di chuyển bệnh nhân còn có hiện nổi mẩn ngứa khắp người với nhiều hình thái khác nhau như: Nổi mẩn ngứa khắp người, ngứa châm chích dưới da, mề đay dị ứng ở mặt, lưng, bung…

Tại sao ấu trùng di chuyển dưới da lại gây ngứa khắp người

Lớp vỏ bọc của ấu trùng giun sán khi vào máu chúng tiết ra chất độc khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận biết đó là một kháng nguyên lạ và sinh kháng thể chống lại chúng, gây nên hiện tượng phản ứng dị ứng ngứa khắp người

Trên đây là 6 loại ký sinh trùng giun sán lây nhiễm cho con người có thể gây nên hiện tượng ấu trùng di chuyển dưới da như hình ảnh ở trên. Tuy nhiên không phải ai nhiễm ấu trùng trên cũng gây hiện tượng ấu trùng dị chuyển dưới da.

Khi có thể bạn xuất hiện dấu hiệu bất thường trên da, khám chữa bệnh chuyên khoa da liễu không bớt bạn nên đến phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng giun sán để xét nghiệm máu xem nhiễm loại giun sán gì trị giun sán đó.

Thông thường nếu ngứa da do giun sán trị giun sán sẽ hết ngứa da, đau váng đầu do nhiễm giun sán trị giun sán sẽ hết váng đầu và đặc biệt phòng ngứa tử vong do ấu trùng giun sán làm tổ trong não.

Bác Sĩ: Đặng Thị Nga
.
PHÒNG KHÁM CK KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Đặc trị bệnh giun sán, mẩn ngứa da do giun sán
THÔNG TIN LIÊN HỆ XÉT NGHIỆM VÀ ĐIỀU TRỊ 
Địa chỉ liên hệ phòng khám:
Số: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
Thời gian hoạt động:
+ Từ 7h30 – 17h ( Thứ 2 đến T7).
+ Nghỉ ngày CN và các ngày lễ.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ