Ảnh hưởng của Toxoplasma trong thai kỳ mà các sản phụ cần lưu ý

Một trong những nguy cơ đe dọa đến sức khỏe của thai nhi trong thời kỳ mang thai là lây nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma từ mẹ sang con thông qua nhau thai. Nhiễm Toxoplasma khi mang thai có thể sẽ làm tổn thương hệ thống miễn dịch và gây ra những biến chứng vô cùng nghiêm trọng.

1. Nhiễm ký sinh trùng mèo Toxoplasma gây nên bệnh gì?

Ký sinh trùng Toxoplasma là một loại ký sinh trùng đơn bào, thường được tìm thấy ở mèo hay các động vật máu nóng, động vật có vú. Trong đó, mèo là vật chủ chính của ký sinh trùng Toxoplasma thường tồn tại nhiều bên trong ruột mèo và theo phân mèo đi ra bên ngoài môi trường.

Khi ký sinh trùng Toxoplasma xâm nhập cơ thể qua con đường tiêu hóa (ăn thức ăn chưa nấu chín, hoa quả chưa rửa kỹ…), nó sẽ tấn công vàocác cơ quan trong cơ thể, chủ yếu là não, hệ cơ… Ký sinh trùng Toxoplasma không lây từ người này sang người khác. Tuy nhiên, mèo là loài vật nuôi phổ biến trên thế giới nên số lượng người nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma rất lớn. Có tới khoảng 1/3 dân số trên toàn thế giới ít nhất một lần phơi nhiễm với loài ký sinh trùng này.

2. Nhiễm ký sinh trùng mèo Toxoplasma trong thai kỳ nguy hiểm thế nào?

Với một người khỏe mạnh, cơ thể có hệ miễn dịch tốt có thể chống lại những tác động của ký sinh trùng Toxoplasma, bạn sẽ không có các triệu chứng gì cả. Một số người có thể sẽ bị nổi hạch ở vùng cổ hoặc gáy. Hạch sưng to rồi giảm dần và biến mất trong vòng khoảng 6 tuần. Rất ít khi người khỏe mạnh bị nhiễm các nhiễm trùng nặng liên quan đến tim, phổi.

Trong khi đó nhiễm toxoplasmavirus ở phụ nữ mang thai sẽ vô cùng rất nguy hiểm, nó có thể gây nên những biến chứng lây truyền sang cho bào thai, gây sảy thai hoặc thai chết lưu, trẻ em sinh ra có nguy cơ bị não úng thủy, động kinh. Thời gian bà mẹ bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma càng sớm thì mức độ ảnh hưởng sẽ càng nặng nề.

Nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma trong thời kỳ mang thai có thể không có triệu chứng gì đặc hiệu hoặc có các hạch sưng to và gặp các vấn đề về mắt. Có thể kiểm tra những ảnh hưởng của ký sinh trùng Toxoplasma gây ra cho thai nhi thông qua siêu âm. Trẻ em bị nhiễm trùng bẩm sinh có thể bị các vấn đề về não, mắt, rối loạn máu, chậm phát triển. Kể cả khi em bé đã được sinh ra bình thường thì bạn cũng cần theo dõi chặt chẽ đến sự phát triển của bé vì các ảnh hưởng có thể biểu hiện rõ ràng hơn sau này.

KTV. KHƯƠNG VY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ