Ăn thịt heo nhiễm sán có nguy hiểm không?

Món ăn thường ngày của người Việt không thiếu thịt heo. Heo kho, heo bóp gỏi, heo luộc, heo nướng… Những món ăn hấp dẫn chế biến sơ qua, chế biến tái, ngoài chín, lõi còn tái hoặc sống… có thể có nguy cơ nhiễm giun sán trong thịt heo mà mắt thường không nhìn thấy. Khi con người ăn phải thịt heo chưa nấu chín sẽ dễ nhiễm bệnh sán gạo heo Cysticercus (sán lợn).

1. Bệnh sán lợn Cysticercus là gì?

Bệnh sán lợn hay còn gọi là bệnh lợn gạo nó là một bệnh lây nhiễm được gây ra do ấu trùng sán dây lợn. Những người mắc bệnh là do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm có chứa ấu trùng sán lợn hoặc trứng sán dây lợn, thịt lợn bị nhiễm sán chưa được nấu chín kỹ, rau sống cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh.

2. Thịt lợn bị nhiễm sán lợn là như thế nào?

Thịt lợn nhiễm sán còn được gọi là thịt lợn gạo mà các ấu trùng sán dây lợn ký sinh dạng nang sán ở trong thịt lợn. Ấu trùng này thường ký sinh và phát triển ở các tổ chức của cơ của lợn như: cơ gốc lưỡi, cơ đùi sau. Nhận biết thịt lợn nhiễm sán hay không bằng cách nhìn ở những cơ vận động nhiều như: cơ gốc lưỡi, cơ đùi nếu có sán sẽ có những hạt màu trắng như hạt gạo nếp, khi bạn cắt thịt có thể thấy rụng nang sán ra bên ngoài.

Thịt lợn có sán là nguy cơ gây bệnh cho người nếu như không được nấu chín kỹ và vệ sinh sạch sẽ.

3. Ăn phải thịt lợn nhiễm sán có sao không?

Khi ăn thịt lợn bị nhiễm bệnh, chưa được nấu chín kỹ có thể gây nguy hại cho người

Trường hợp một số người ăn phải thịt lợn nhiễm sán (lợn gạo) sống hay chưa được nấu chín, thì khi chúng đến dạ dày ấu trùng sán này sẽ thoát khỏi nang sán và chúng bám vào thành ruột non.

Đa phần ấu trùng sán sẽ phát triển và trở thành sán dây trưởng thành trong cơ thể người.

Sán dây trưởng thành chúng sẽ sinh trưởng và phát triển thành các đốt sán, sinh đốt, tạo ra rất nhiều đốt sán mới, mỗi đốt trung bình có tới 50.000 trứng, chúng  ký sinh trong cở thể người có thể lên tới 10 – 20 năm.

Khi bị nhiễm sán dây thường thì sẽ không có các triệu chứng rõ ràng, có một số trường hợp có các triệu chứng lâm sàng như: đau bụng, rối loạn tiêu hóa, suy nhược cơ thể và biểu hiện chủ yếu là người bệnh cảm thấy khó chịu, bứt rứt, thấy đốt sán tự rụng theo ra ngoài theo phân, đốt sán có những đặc điểm là những đốt nhỏ, dẹt, có màu trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng, có thể thấy trứng sán trong phân khi ra ngoài có thể lây nhiễm cho cộng đồng.

Có các trường hợp ấu trùng sán gạo heo tại ruột non xâm nhập vào máu và đến ký sinh tại cơ vân, não, mắt, da…

Cơ vân: Ấu trùng sán lợn chúng có thể phát triển ở bất kỳ cơ xương nào ở cơ thể. Chúng gây ra viêm cơ như các triệu chứng như sốt, giả mạc cơ, sưng đau cơ và sau đó tiến triển thành teo và xơ hóa. Hầu hết các trường hợp không có triệu chứng từ khi ấu trùng chết và bị vôi hóa

Não: Xuất hiện nang ấu trùng sán lợn ở não trường hợp này rất hiếm gặp. Có thể có các triệu chứng như: Gây đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, buồn nôn, giảm trí nhớ, liệt.. Trường hợp xấu  nguy hiểm đến tính mạng

Mắt: Ấu trùng sán lợn ký sinh ở mắt chúng gây: mắt bị giảm thị lực, phù võng mạc, xuất huyết…

Da: U nang dưới da ở dạng nổi nốt sần, di chuyển dưới da, có thể gây cảm giác đau, khó chịu.

Ấu trùng sán lợn sẽ chết ở nhiệt độ 75 độ C trong vòng 5 phút hay 100 độ C trong vòng 2 phút nên thịt khi nấu chín ở nhiệt độ cao thì không còn khả năng gây bệnh sán dây lợn.

4. Các cách phòng chống bệnh sán dây lợn

Giữ vệ sinh sạch sẽ, tẩy giun định kỳ cho trẻ em và người lớn để phòng bệnh

Hạn chế không ăn các thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín kỹ: như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái, rau sống không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Quản lý phân tươi, đặc biệt là những vùng có nhiều người nhiễm sán dây lợn trưởng thành ở đường tiêu hóa.

Người có sán lợn trưởng thành trong ruột phải gặp Bác sĩ chuyên khoa để được điều trị một cách hợp lý nhất, không được phóng uế bừa bãi.

Mọi người nên tẩy giun sán định kỳ 6 tháng một lần.

Xét nghiệm kiểm tra định kỳ Sán gạo Cysticercus để phát hiện sớm, điều trị kịp thời tránh tai biến nếu có nguy cơ nhiễm

Thịt lợn bị nhiễm sán nếu không được nấu chín thì đây chính là nguồn thực phẩm nguy cơ gây bệnh sán dây lợn ở người. Khi bị ấu trùng sán lợn xâm nhập vào cơ thể có thể chúng gây bệnh tại đường tiêu hóa hay ở các cơ quan khác như mắt, cơ vân, da, nguy hiểm hơn hết là ở não. Tuy nhiên thịt lợn bị nhiễm sán nếu được nấu chín kỹ thì không còn nguy cơ gây bệnh nên mọi người cần chủ động phòng bệnh bằng cách thực hiện ăn chín, uống sôi, giữ vệ sinh môi trường sống sạch sẽ.

Ds. Nguyễn Thị Thủy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ