Ăn thịt có chấm trắng tôi có bị sán lợn không?

Chào bác sĩ em tên Hà, 27 tuổi và đang mang thai 18 tuần. Bác sĩ cho em hỏi là vài hôm trước em có ăn một ít thịt lợn luộc thì phát hiện thịt có dấu hiệu lạ- chấm trắng nhỏ trên mô mỡ của miếng thịt. Như vậy em có  khả năng bị nhiễm sán lợn không ạ? Nếu cần thì em phải thực hiện xét nghiệm sán như thế nào? Và nếu nhiễm sán thì cách điều trị như thế nào? Bác sĩ trả lời giúp em. Em cảm ơn ạ!

Chào bạn Hà, trước tiên cảm hơn câu hỏi của bạn đặt ra !
Về bệnh lợn gạo còn có tên khoa học là Cysticerosis nó là một bệnh mãn tính gây tổn thương ở vùng cơ thể như: da, cơ, não của lợn và người do các u nang sán lợn gây nên. Lợn gạo là bệnh trong hệ thống mà các bệnh lý do ký sinh trùng lây truyền giữa động vật và con người.
Khi được xâm nhập các ấu trùng sẽ di chuyển qua thành ruột đi vào các hệ thống tuần hoàn và đi khắp cơ thể lợn. Sau 24-72h kể từ khi ăn phải ấu trùng sẽ cư trú ở các mô liên kết với các cơ. Sau 2 tháng ấu trùng tạo thành một nang có vỏ bọc ngoài, trong nang chứa dịch màu trắng, mỗi đầu sán với 4 giác và 2 vòng móc.
Khi bạn phát hiện ra thì lợn gạo thì nên vứt bỏ ngay, không nên ăn để phòng và tránh nhiễm bệnh. Các ấu trùng sán này nếu thị lợn chưa chín có thể đi vào cơ thể và phát triển. Nhưng nếu thịt đã được nấu chín thì đã bị mất tác hại, chỉ là những độc tố của ấu trùng gây ra trường hợp nặng nhất chỉ gây rối loạn tiêu hóa.
Vào trường hợp của bạn thì nên lưu ý trong cách lựa chọn thực phẩm. Bạn không nên lo lắng quá, trường hợp này thịt lợn đã được nấu chín thì cũng không có nguy cơ bị sán dây lợn.
Bị nhiễm giun sán ký sinh trùng sẽ không trực tiếp tác động đến em bé trong bào thai. Nhưng khi bị nhiễm ký sinh trùng như giun sán thì nó ảnh hưởng làm cho cơ thể có những biểu hiện như: buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, thiếu máu… dẫn đến sức khỏe người mẹ bị suy giảm và gián tiếp tác động đến sự phát triển thai nhi.
Vì vậy bạn nên theo dõi tình trạng sức khỏe của mình sau 10-15 ngày có thể đi khám chuyên khoa ký sinh trùng để được các bác sĩ tư vấn và xét nghiệm kiểm tra nhé.
Chúc bạn sức khỏe !

DS. Nguyễn Thị Thanh Xuân

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ