Ăn rau muống có bị nhiễm Ký sinh trùng sán lãi không?

Rau muống là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ và chất khoáng quan trọng cho cơ thể. Rau muống được sử dụng trong nhiều món ăn quen thuộc như: gỏi rau muống, rau muống chua ngọt, hoặc rau muống bào ăn cùng bún riêu, canh bún… Tuy nhiên nếu ăn rau muống sống, không được rửa sạch sẽ có nguy cơ nhiễm kí sinh trùng gây bệnh, đặc biệt là sán lá gan lớn.

  1. Ngoài rau muống, ăn thực phẩm nào có nguy cơ nhiễm sán lá gan lớn?

Chàm da sau 1 tuần điều trị trên bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng trong máu

Ấu trùng của sán lá gan lớn sống trong nước ao hồ, bám vào các loại rau mọc dưới nước. Do đó, khi ăn sống tất cả các loại rau mọc dưới nước, chứ không riêng gì ăn rau muống đều có nguy cơ nhiễm sán lá gan. Các loại rau mọc dưới nước mà người dân ta thường ăn là: xà lách xoong (cải xoong), rau muống, rau nhút (rau rút), rau om (rau ngổ), rau cần… Ngoài ra, khi ăn sống các bộ phận của cây sen (ngó sen, củ sen) cũng có nguy cơ nhiễm ấu trùng sán lá gan lớn. Ở vùng miền Tây, người dân còn có thói quen ăn củ ấu sống. Củ ấu mọc trong nước nên cũng dễ bị nhiễm ấu trùng sán lá gan lớn. Uống nước chưa nấu chín có chứa ấu trùng cũng có thể bị nhiễm bệnh.

  1. Khi ấu trùng sán từ rau muống vào cơ thể sẽ kí sinh ở đâu?

Bệnh sán lá gan lớn không lây trực tiếp từ người sang người, bệnh chỉ lây khi ăn phải ấu trùng sán lá gan lớn.

Sau khi ăn các loại rau như ăn rau muống hoặc uống nước có nhiễm ấu trùng, ấu trùng sẽ chui vào dạ dày, rồi xuống ruột. Ở ruột, ấu trùng xuyên qua thành ruột rồi đục thủng bao gan, chui vào gan, kí sinh ở đây chúng tiết ra các chất độc phá huỷ nhu mô gan.  Sau từ 2 – 3 tháng đoạn xâm nhập vào gan, sán di chuyển vào đường mật, trưởng thành và đẻ trứng, trứng được bài xuất ra ngoài theo phân. Sán trưởng thành có thể ký sinh và gây bệnh trong nhiều năm, có thể tới 10 năm nếu không được phát hiện và điều trị.

Mặc dù sán lá gan lớn ký sinh chủ yếu ở mô gan, nhưng trong giai đoạn xâm nhập sán có thể di chuyển lạc chỗ và gây các tổn thương ở các cơ quan khác như thành ruột, thành dạ dày, thành bụng, đôi khi có trong bao khớp.

  1. Sau khi ăn rau muống nhiễm ký sinh thì triệu chứng bệnh là gì?

Khi bị nhiễm sán lá gan lớn, người bệnh thường thấy mệt mỏi, sốt, nổi mẩn da, ngứa, biếng ăn. Người bệnh cũng thường có các triệu chứng đường tiêu hóa như cảm giác đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, đau bụng âm ỉ. Nếu ký sinh lạc chỗ ở các cơ quan khác thì tùy theo nơi lạc chỗ mà có triệu chứng tương ứng, ví dụ như nếu có ký sinh ở khớp sẽ có triệu chứng về khớp.

Siêu âm cho thấy hình ảnh tổn thương gan là những ổ âm hỗn hợp hình tổ ong hoặc có thể thấy hình ảnh tụ dịch dưới bao gan. Tuy nhiên hình ảnh chỉ có tính chất gợi ý.

Nếu để lâu không điều trị đôi khi xảy ra biến chứng nặng nề như: áp xe gan, tắc mật, viêm đường mật, viêm tụy cấp, có thể gây ung thư biểu mô đường mật.

Khi nghi ngờ mình bị nhiễm kí sinh trùng sau khi ăn rau muống nói chung và sán lá gan lớn nói riêng, nên đến ngay phòng khám chuyên khoa kí sinh trùng để được tư vấn và xét nghiệm. Bệnh nhiễm kí sinh trùng hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, nếu để lâu không điều trị, xảy ra các biến chứng thì quá trình điều trị khó khăn, phức tạp mà kết quả có thể không được như ý.

  1. Ăn rau muống như thế nào để phòng nhiễm bệnh ký sinh trùng?

Nhiễm sán lá gan lớn chủ yếu liên quan đến thói quen và tập quán ăn uống, vì vậy phòng bệnh là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết. Hạn chế ăn sống các loại rau mọc dưới nước. Nếu ăn rau sống phải rửa kỹ qua vòi nước đang chảy. Tương tự khi ăn rau muống và các loại rau khác chúng ta cũng rửa thật sạch dưới vòi nước chảy.  Nếu ăn bên ngoài nên chọn nơi hợp vệ sinh, sạch sẽ. Nên uống nước đã nấu chín, không uống nước lã. Các thuốc xổ giun thông thường không tiêu diệt được sán lá gan lớn.

Bs. Nguyễn Phạm Diễm Kiều

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 3830 2345 – Lịch khám bệnhXem bản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ