Ăn phở bò tái thường xuyên có bị nhiễm giun sán không?

Benhgiunsan.com Tôi thường xuyên ăn phở bò tái và rau sống vậy tôi có bị nhiễm giun sán không và nếu nhiễm thì nhiễm loại gì. Tôi tham khảo trên benhgiunsan.com thấy bệnh nhân thường xuyên ăn phở bò dễ bị nhiễm sán dải bò vậy xin hỏi dấu hiệu nào nhận biết bị sán dải bò và xét nghiệm gì để chẩn đoán. Thanh Phong, Phú Nhuận TP. HCM.

Gửi bạn Thanh Phong.

Câu hỏi của bạn được rất nhiều người quan tâm và đã nhiều lần chúng tôi trả lời bệnh nhân những câu hỏi tương tự như bạn hỏi. Phở bò là món ăn ngon của người Việt, bản thân tôi hàng ngày vẫn ăn, nhưng tôi ít khi ăn phở bò tái mặc dù tôi thấy bò tái là ngon nhất.

Hôm nào ngẫu hứng muốn ăn tôi nói chủ quán nhúng kỹ nhé! Ở các nước phương tây họ ăn đồ tái thậm chí đồ sống thường xuyên nhưng họ ít bị nhiễm ký sinh trùng vì hệ thống An toàn vệ sinh thực phẩm của họ rất chặt chẽ không giống như ta buôn lậu qua biên giới không kiểm soát được, kiểm dịch thực phẩm yếu kém, đa số người dân phải tự bảo vệ mình mà bảo vệ củng chẳng xong.

Tôi nói ví dụ như ăn cá hồi sống. Ở các nước tiên tiến cũng như một số Khách sạn 5 sao ở TP. HCM như Nikon…Cá hồi trước khi ăn sống họ để lạnh âm sâu 400 C sau đó đem chế biến rồi ăn khỏe re.

Trở lại vấn đề phở bò. Không phải ai ăn phở bò hay phở bò tái đều nhiễm sán dải bạn a. Nhưng để biết miếng thịt bò tái có ấu trùng sán dải không thì mắt thường không thấy đâu vì nang ấu trùng sán dải bò có mầu nâu đỏ dễ nhầm với miếng thịt và lại nằm sâu trong thớ cơ nên rất khó phát hiện.

Thông thường những bệnh nhân đến khám và điều trị tại phòng khám chúng tôi thấy phần lớn là không có biểu hiện triệu chứng gì, một số ít có đau bụng thoáng qua, ăn không ngon, sụt cân. Yếu tố dịch tễ thì 100% có ăn phở bò tái, tuổi hay gặp thường là thanh niên và trung niên, từ 18 đến 45. Nam nữ tương đương nhau.

Nhìn chung ở Việt Nam bò ít bị nhiễm sán hơn heo nhưng người lại bị nhiễm sán dải bò nhiều hơn sán dải heo (82% và 18%) vì thích ăn bò tái. Người sống ở đồng bằng tỷ lệ nhiễm cao hơn miền núi.

Sán trưởng thành dài 4 – 10 mét, mỗi đốt sán chứa 80,000 – 100,000 trứng, sán sống trong cơ thể người khoảng 25 năm.

Ăn phở bò tái thường xuyên có bị nhiễm giun sán không?

Bác sĩ kiểm tra đốt sán sau khi điều trị

Ăn phở bò tái thường xuyên có bị nhiễm giun sán không?

Lưu trữ sán dải bò tại phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga

Chẩn đoán bệnh sán:

– Dịch tễ: Tiền sử ăn phở bò tái

– Lâm sàng: đau bụng thoáng qua, mệt mỏi, sụt cân (ít có giá trị)

– Xét nghiệm phân

– Thấy đốt sán bò ra hậu môn, giường, chiếu, nệm…

Điều trị:

Hiện nay tại phòng khám Ánh Nga áp dụng phương pháp xổ sán bắt nguyên con, là phương pháp sử dụng thuốc liều thấp đủ để sán ra ngoài theo phân với đầy đủ đầu sán, cổ sán và các đốt sán.

Nhóm BS Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080
.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ