Dấu Hiệu Nhận Biết Dị Ứng Da Mẩn Ngứa Ở Trẻ Em Ít Ai Ngờ Tới

[ Điểm đánh giá5/5 ]9 người đã bình chọn
Xem: 77558 | Cật nhập: 4/19/2019 6:08:41 AM | RSS

Benhgiunsan.com Thưa bác sĩ, cháu nhà em năm nay 8 tuổi cách đây khoảng 1 tháng cháu thường bị dị ứng da nổi mẩn ngứa, lúc đầu dị ứng da ngứa xuất hiện ở tay, cổ, lưng, sau lan xuống mông, đùi. Cháu gãi nhiều và mất ngủ. Em đã cho cháu đi khám da liễu bác sĩ nói là cháu bị dị ứng cơ địa mà chưa được làm xét nghiệm gì.

Bác sĩ đã kê toa cháu uống bớt ngứa sau đó hết thuốc lại ngứa lại. Xin bác sĩ tư vấn em nên cho cháu khám và xét nghiệm ở đâu để tìm ra nguyên nhân để điều trị? Em cảm ơn bác sĩ. N.T.H, Bình Thạnh, Tp. HCM.

Chào chị, chúng tôi xin trả lời chị như sau:

Trẻ bị dị ứng da ngứa đã khám da liễu vẫn còn ngứa khiến phụ huynh lo lắng

Khi trẻ bị dị ứng da ngứa mà đã khám và điều trị da liễu không hết ngứa, trong khi gia đình muốn biết nguyên nhân ngứa của con mình là gì và có điều trị khỏi hoàn toàn không? Đó là nỗi lo lắng của bất cứ phụ huynh nào khi có con trẻ bị dị ứng da ngứa.

Khi trẻ bị dị ứng da ngứa nên khám ở đâu và làm xét nghiệm gì?

Phần lớn mọi người khi gặp trường hợp trẻ bị dị ứng da ngứa và đưa trẻ đi khám sau đó được bác sĩ chẩn đoán là chàm, dị ứng cơ địa sau đó được cấp thuốc về nhà uống hết thuốc ngứa lại. Ít khi được làm xét nghiệm tìm nguyên nhân ngứa

Trường hợp bé nhà chị đã khám và điều trị da liễu không bớt bệnh thì nên cho bé đến phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng để xét nghiệm xem bé có bị nhiễm giun sán trong máu hay không.

Hiện nay một số bệnh giun sán hay gặp khiến trẻ bị dị ứng da ngứa là bệnh sán chó (Giun đũa chó Toxocara), bệnh giun lươn Strongyloides và bệnh sán lá gan lớn Fasciola

Một số hình ảnh trẻ bị dị ứng da ngứa khi đến khám xét nghiệm bị nhiễm giun sán trong máu

Dấu Hiệu Nhận Biết Dị Ứng Da Mẩn Ngứa Ở Trẻ Em Ít Ai Ngờ Tới Dấu Hiệu Nhận Biết Dị Ứng Da Mẩn Ngứa Ở Trẻ Em Ít Ai Ngờ Tới
Hình ảnh trẻ bị dị ứng da ngứa xét nghiệm bị nhiễm
Giun đũa chó (sán chó) Toxocara
Dấu Hiệu Nhận Biết Dị Ứng Da Mẩn Ngứa Ở Trẻ Em Ít Ai Ngờ Tới Dấu Hiệu Nhận Biết Dị Ứng Da Mẩn Ngứa Ở Trẻ Em Ít Ai Ngờ Tới
Hình ảnh nhiễm phối hợp Giun lươn và Sán lá gan lớn

Trẻ từ bao nhiêu tuổi có thể mắc bệnh giun sán và trị được bệnh giun sán?

Trẻ từ 2 tuổi trở nên có nguy cơ mắc bệnh giun sán và có thể trị khỏi bệnh giun sán cho trẻ từ 2 tuổi trở lên an toàn. Với trẻ dưới 2 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh giun sán thấp do được chăm sóc kỹ hơn. Không may trẻ dưới hai tuổi bị nhiễm giun sán thì cần cân nhắc kỹ việc dùng thuốc.

Tại sao khi bị nhiễm giun sán lại khiến trẻ bị dị ứng da ngứa?

Trẻ nhỏ trong khi chơi đùa có thể vô tình đua ấu trùng giun sán và miệng, đặc biệt là những trẻ hay mút, ngậm ngón tay. Khi ấu trùng giun sán xâm nhập vào cơ thể chúng di chuyển trong dòng máu đi đến các cơ quan trong cơ thể như gan, phổi, mắt, não.

Chất thải tiết của chúng tiết ra trong máu khiến cơ thể nhận biết đó là một kháng nguyên lạ và cơ thể sinh kháng thể chống lại kháng nguyên đó là nguyên nhân gây cho trẻ bị dị ứng da ngứa

Dấu Hiệu Nhận Biết Dị Ứng Da Mẩn Ngứa Ở Trẻ Em Ít Ai Ngờ Tới

Hình ảnh Giun đũa chó (sán chó) Toxocara làm tổ trong não

Khi đã xác định được nguyên nhân trẻ bị dị ứng da ngứa bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân gây bệnh đó thì bệnh thì bệnh ngứa dị ứng của trẻ sẽ khỏi hoàn toàn. Ví dụ trẻ bị dị ứng ngứa xét nghiệm máu bị nhiễm sán lá gan lớn Fasciola thì bác sĩ sẽ điều trị bệnh sán lá gan lớn trong thời gian ngắn là trẻ hết ngứa.

Điều trị bệnh giun sán có khỏi bệnh dị ứng ngứa không?

Chúng tôi cũng thấy một số trẻ có biểu hiện hiện ngứa dữ dội có nhiều đêm không ngủ được vì gãi ngứa và kết quả xét nghiệm thường là nhiễm phối hợp sán lá gan lớn Fasciola và giun lươn Strongyloides.

Vì vậy khuyên chị nên cho bé đi xét nghiệm chuyên khoa ký sinh trùng để tìm nguyên nhân dị ứng ngứa.

Nhóm BS Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 - Lịch khám bệnh - Bản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080