Thuốc trị bệnh sán chó

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 3453 | Cật nhập: 4/29/2019 6:06:12 AM | RSS

Benhgiunsan.com Bệnh giun sán lâu nay bị lãng quên, và ngay cả các bác sĩ cũng ít quan tâm đến để chẩn đoán điều trị cho bệnh nhân. Khi người dân có nhiễm sán, nhất là sán chó thì việc làm đầu tiên là: tự ra quầy thuốc tây kêu dược sỹ bán cho liều thuốc trị bệnh sán chó.

Động tác đó là người bệnh tự chẩn đoán, còn dược sỹ thì bán thuốc trị bệnh sán chó theo chỉ định của người bệnh. Và việc nhẫm lẫn thuốc trong điều trị bênh sán chó rất dễ xảy ra.

Khi tự ý dùng thuốc người bệnh dùng không đúng thuốc đặc hiệu, không đúng liều lượng, thậm chí thuốc còn gây nhiễm độc cho gan và thận. Lời khuyên của bác sỹ chuyên khoa ký sinh trùng là: khi bị nhiễm bệnh sán chó, cần sử dụng đúng thuốc trị bệnh sán chó, cần gặp bác sỹ có chuyên khoa bệnh sán chó để được chẩn đoán đúng, uống thuốc trị bệnh sán chó đúng và được theo dõi trong quá trình điều trị.

Triệu chứng của bệnh sán chó phần lớn là diễn biến âm thầm, không có biểu hiện gì, một số trường hợp có ngứa da mày đay, nổi mụn trên da, cảm giác nhột nhột dưới da, da xạm, đau bụng thoáng qua, sưng môi, mờ mắt một bên, đau đầu...

Thuốc trị bệnh sán chó

Hình ảnh nổi mẩn ngứa da ở bệnh nhân xét nghiệm dương tính với ấu trùng giun đũa chó (sán chó)

Xét nghiệm máu Toxocara Postive (+), Có thể có bạch cầu ái toan tăng cao.

Dưới đây là một số hình ảnh ngứa, mày đay, dị ứng do nhiễm bệnh sán chó

Bệnh sán chó điều trị khỏi hoàn toàn nếu bệnh nhân được uống thuốc có nguồn gốc rõ ràng, đúng, đủ liều, đủ thời gian. Bên cạnh đó thầy thuốc trị bệnh sán chó phải biết phối hợp thuốc tốt với mỗi giai đoạn bệnh qua các lần xét nghiệm và phải có hồ sơ quản lý ca bệnh có khoa học, có trách nhiệm.

Khi thầy thuốc quyết định cho bệnh nhân dùng thuốc trị bệnh sán chó có nghĩa là bệnh nhân đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính (đã bị bệnh) với giun đũa chó (sán chó) thì vấn đề điều ở đây không phải là kê toa thuốc rồi cho bệnh nhân về nhà uống thế là xong mà cần phải cho bệnh nhân biết uống thuốc A tác dụng ra làm sao? Thuốc B làm sao?
Tại sao phải dùng thêm thuốc C?...Tái khám khi nào? Xét nghiệm lại khi nào? Khi đến xét nghiệm lại thì xét nghiệm những gì? Tại sao phải xét nghiệm lại?
Thuốc trị bệnh sán chó
Hình ảnh tổn thương da ở bệnh nhân xét nghiệm nhiễm ấu trùng giun đũa chó (sán chó)
Nói tóm lại khi bác sĩ cho bệnh nhân uống thuốc trị bệnh sán chó cần theo dõi và quản lý ca bệnh qua thông tin 2 chiều giữa bệnh nhân và thầy thuốc. Thầy thuốc phải lên lịch tái khám, xét nghiệm lại cho bệnh nhân trong quá trình điều trị để điều chỉnh thuốc cũng như thông báo cho bệnh nhân biết tình trạng sức khỏe hiện tại của họ
Nên giải thích rõ lần xét nghiệm này mức độ kháng thể giun đũa chó dương tính là bao nhiêu so với lần xét nghiệm trước, đặc biệt sau điều trị kháng thể trở về bình thường khi nào? Khỏi bệnh hoàn toàn khi nào? Giúp bệnh nhân yên tâm
Sau khi dùng thuốc trị bệnh sán chó khỏi bệnh, bệnh nhân phải biết được những biện pháp phòng bệnh cho bản thân và gia đình.