Thủ phạm của ngứa da nổi mề đay là gì.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 1231 | Cật nhập: 2/9/2019 1:05:17 PM | RSS

Benhgiunsan.com Xin chào bác sĩ. Mấy tháng nay em bị ngứa rất nhiều tại vùng cánh tay, bụng, đùi và chân em đã uống thuốc ngứa nhưng hết thuốc lại ngứa trở lại, em đã xét nghiệm bác sĩ nói em bị giun đũa chó mèo và em cũng đã uống thuốc bên bệnh viện da liễu mà không hết thậm chí là nặng hơn. Vậy xin bác sĩ cho biết nguyên nhân nào khiến em bị nổi mề đay và em phải khám và điều trị gì và ở đâu bây giờ cho khỏi bệnh. Em cảm ơn bác sĩ.

Trần Thị Kim Phượng. Email: trankp2002@gmail.com

Gửi bạn Phượng,

Xin trả lời bạn như sau: theo lý thuyết trên một bệnh nhân xét nghiệm Elisa có huyết thanh dương tính với toxocara kết hợp với bạch cầu ái toan trong máu tăng thì chẩn đoán là nhiễm giun đũa chó toxocara. Nhưng thực tế không phải ai bị nhiễm giun đũa chó toxocara đều có bạch cầu ái toan tăng.

Theo CDC Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ, bệnh cầu ái toan tăng giúp gợi ý đến nhiễm ký sinh trùng trong máu chứ không dựa vào đó để chẩn đoán bệnh giun sán trong máu.

Thủ phạm của ngứa da nổi mề đay là gì.

Hình ảnh ngứa da chân ở bệnh nhân nhiễm ấu trùng giun đũa chó (sán chó)

Trường hợp của bạn huyết thanh dương tính với giun đũa chó và triệu chứng lâm sàng có ngứa da, nổi mề đay là rất phù hợp với chẩn đoán bệnh giun đũa chó và cần phải điều trị.

Tại sao bị nhiễm giun đũa chó toxocara lại ngứa và dị ứng?

Toxocara là ấu trùng giun đũa ở chó hoặc mèo lây nhiễm cho con người qua miệng hoặc niêm mạc, khi vào cơ thể người ký sinh trùng này là ấu trùng và chúng không thể phát triển và sinh con đẻ cái trong cơ thể người được nên gọi “Ấu trùng lạc chủ”.

Thủ phạm của ngứa da nổi mề đay là gì.

Hình ảnh nổi vết lằn dưới da ở bệnh nhân xét nghiệm máu bị nhiễm giun sán

Di chuyển dưới da, di chuyển đến mắt, di chuyển đến não…Rồi theo dòng máu đi khắp nơi trong cơ thể, chất thải tiết của chúng chính là kháng nguyên lạ trong máu, khiến cơ thể tiết ra các histamin chống lại kháng nguyên đó và là nguyên nhân gây ngứa, mày đay, dị ứng

Thủ phạm của ngứa da nổi mề đay là gì.

Hình ảnh ấu trùng giun đũa chó (sán chó) làm tổ trong não

Một số bệnh nhân uống thuốc hàng năm trời mà không khỏi tại sao?

Ấu trùng giun đũa chó có sức đề kháng rất tốt một số thuốc điều trị giun sán thông thường không diệt được mà cần phải phối hợp các thuốc có tác dụng hiệp đồng cũng như bảo vệ gan và thận. Tốt nhất bạn nên đến phòng khám Chuyên khoa Ký sinh trùng để được tư vấn, điều trị và theo dõi, tái khám định kỳ.

Như vậy Toxocara chính là thủ phạm gây ngứa và dị ứng mày đay, trường hợp của bạn cần trị để toxocara thì mới hết ngứa.

Chúc sức khỏe bạn

Nhóm BS Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 - Lịch khám bệnh - Bản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080