Sán gạo heo, ấu trùng sán gạo heo ở ngườihot

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 6430 | Cật nhập: 4/9/2019 12:30:15 PM | RSS

Benhgiunsan.com Bác sỹ cho em hỏi: Em dùng thịt heo quay bị nhiễm sán gạo cách đây 1 tuần. Với thịt heo đã qua chế biến chín là quay thì em có nguy cơ bị mắc bệnh sán gạo cao không? Nếu biết chính xác thời gian ăn phải thực phẩm có trứng sán thì khoảng bao lâu có thể xét nghiệm để tìm kết quả? Em xin cảm ơn. Tên: Trần Chí Khang.

Trả lời:

Chào bạn Chí Khang! Trước hết xin gửi lời cảm ơn tới bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi thắc mắc về cho chúng tôi.

Sán dây lợn (Ấu trùng sán gạo heo) có ở khắp nơi trên thế giới, nhất là ở những vùng có phong tục ăn thịt lợn sống, chưa nấu chín hoặc quản lý phân chưa tốt. Xin giới thiệu sơ qua với bạn về vòng đời và chu kỳ ký sinh của ấu trùng sán gạo heo trong cơ thể heo như sau:

Sau khi lợn ăn phải ấu trùng sán vào trong ruột. Ấu trùng chui sẽ qua thành ruột vào hệ thống tuần hoàn và đi khắp cơ thể lợn. Sau 24-72 giờ kể từ khi ăn phải ấu trùng sẽ cư trú ở các mô liên kết hoặc các cơ, sau 2 tháng ấu trùng tạo thành một nang có vỏ bọc ngoài. Lợn mắc ấu trùng sán được gọi là "lợn gạo".

Sán gạo heo, ấu trùng sán gạo heo ở người

Kén sán gạo heo làm tổ trong não

Sau thời gian phát triển 2,5-4 tháng, ấu trùng có khả năng lây nhiễm. Nếu người ăn phải kén sán chưa chết vào dạ dày, dưới tác dụng của dịch vị, ấu trùng thoát khỏi vỏ kén để phát triển thành sán trưởng thành ký sinh ở trong ruột non.

Thời gian hoàn thành chu kỳ khoảng 5-7 tháng. Tuổi thọ của sán dây lợn 20-30 năm, có thể rất lâu tới 70 năm.

Với trường hợp của bạn thì bạn đã khẳng định là thịt lợn bị nhiễm sán gạo và đã quay chín nhưng trong quá trình chế biến nếu như không chế biến kỹ thì vẫn có khả năng là ấu trùng sán gạo chưa chết.

Và như vậy nguy cơ lây nhiễm sang người là cao. Bạn nên đến những nơi chuyên khám và điều trị về ký sinh trùng để được tư vấn đúng cách.