Thuốc điều trị bệnh sán chó, bệnh sán chó điều trị bao lâu?hotnew

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 291178 | Cật nhập: 2/17/2019 1:51:00 AM | RSS

Benhgiunsan.com Vừa qua tôi đi xét nghiệm máu tìm giun sán chó kết quả Toxocara SP 0.31 và bác sĩ cho uống thuốc Albendazol 400mg 4 tuần. Xin hỏi uống thuốc như vậy đã hết bệnh chưa? Và bệnh sán chó điều trị bao lâu và bệnh sán chó xét nghiệm lại khi nào? P.Th.T.

Gửi bạn P.Th.T.

Câu hỏi của bạn hiện nay được rất nhiều người có kết quả xét nghiệm toxocara spp dương tính quan tâm. Bệnh giun đũa chó toxocara spp, bà con mình hay gọi là bệnh sán chó. Hiện nay bệnh sán chó có tỷ lệ mắc khá cao đặc biệt là miền tây Nam Bộ như Cần Thơ, Tiền Giang, Đồng Tháp…

Bệnh chủ yếu lây nhiễm từ chó, ấu trùng phát tán từ phân chó ra môi trường sau đó dính vào lông chó, đồ chơi trẻ em, rau, nước sinh hoạt sau đó lây nhiễm cho con người qua đường miệng.

.

Cơ chế lây nhiễm Toxocara spp

Người bị nhiễm toxocara spp không lây bệnh cho người khác vì ấu trùng toxocara spp không đẻ trứng trên người, chúng ký sinh ở người và theo dòng máu có thể di chuyển đến da, niêm mạc, ruột, phổi, gan, thận, tim, não, mắt…

Thuốc điều trị bệnh sán chó, bệnh sán chó điều trị bao lâu?

Mề đay dị ứng do nhiễm Giun đũa chó Toxocara spp

Triệu trứng thường âm thầm không có biểu hiện gì chỉ phát hiện bệnh khi làm xét nghiệm máu. Một số trường hợp có biểu hiện mề đay dị ứng, ngứa da, hoặc có trường nhột nhột dưới da đầu, thấy những biểu hiện bất thường dưới da (Ấu trùng di chuyển dưới da)

Thuốc điều trị bệnh sán chó, bệnh sán chó điều trị bao lâu?

Hình ảnh ấu trùng di chuyển dưới da ở bệnh nhân xét nghiệm dương tính với giun đũa chó (sán chó)

Điều trị: Toxocara spp có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu bạn được điều trị đúng tuyến chuyên khoa, tại tuyến chuyên khoa bạn sẽ được điều trị phối hợp thuốc đúng và đủ liều. Dùng Albendazone đơn thuần kéo dài không phải là phương pháp tối ưu, không phải ai cũng khỏi, ai cũng đáp ứng với albendazone.

Hiện nay tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Sài Gòn, chúng tôi điều trị toxocara sp cho bệnh nhân với các lộ trình phụ thuộc và từng người, từng giai đoạn bệnh mà có những liệu trình khác nhau, bệnh nhân thường khỏi bệnh sau 3 tuần điều trị.

Tuy nhiên việc xét nghiệm kiểm tra lại vẫn được chúng tôi duy trì xét nghiệm lại sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng , với lịch tái khám cụ thể cho từng bệnh nhâ​n.

Trường hợp của bạn cần được điều trị tuyến chuyên khoa để quản lý theo dõi tái khám định kỳ đầy đủ. Bên cạnh đó bạn cần ăn uống vệ sinh, hạn chế tiếp xúc với chó, mèo để phòng tái nhiễm.

Chúc bạn vui khỏe.

.