Muốn trị dứt điểm bệnh giun đũa chó thì phải làm sao?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 226706 | Cật nhập: 2/28/2019 7:00:17 AM | RSS

Benhgiunsan.com Tôi bị dị ứng nổi mề đay khoảng 1 năm nay ban dầu tôi nghĩ bị nóng gan nên dùng thuốc mát gan giải độc uống nhưng cũng không khỏi nghi là dị ứng thức ăn tôi kiêng đồ biển và thịt bò, gà nhưng vẫn bị nổi có khi ngày nổi 2 lần ban đầu chỉ là vét nhỏ như muỗi đốt sau đó lan dần và nổi thành mề rất ngứa ngáy và khó chịu.

Những lúc đó tôi phải dùng thuốc cắt cơn ngứa Teifast. Ngày 25/12/2013 tôi đi khám và xét nghiệm máu tại Bv lớn tại Sài Gòn kq tôi bi nhiễm giun Toxocara canis bs cho tôi dùng thuốc sổ giun Zentel v-200mg OPV VN+ (ALBENDAZOL) 20 viên trong thời gian dùng thuốc tôi thấy không còn biểu hiện ngứa nũa nhưng vừa hết thuốc tôi lại bị ngứa và ngứa nhiều hơn trước. Thưa các bác sỹ tôi có phải bị nhiễm giun nặng lắm không? Và tôi muốn điều trị cho dứt hết bệnh thì phải làm sao? Xin các bác sỹ giúp tôi với. Tôi rất mong chờ hồi đáp của các bác sỹ.

Gửi chị Hương

Trước hết chúng tôi xin chia sẻ những lo lắng của chị về bệnh tật và cũng xin lỗi chị vì bận rộn nên hôm nay chúng tôi mới trả lời chị được.

Triệu chứng của bệnh giun đũa chó là gì?

Một trong những triệu chứng của bệnh nhiễm giun toxocara là ngứa da, nổi mày đay, dị ứng. Khi bị nhiễm Toxocara, ấu trùng sẽ vào ruột non, chui qua thành ruột vào máu, đi khắp cơ thể, đi đến đâu gây bệnh đến đó, ở gan thì gây u gan, ở não gây u não, ở da thì gây ngứa…Vì vậy chị có kiêng cữ thịt bò, gà thì vẫn có thể bị ngứa.

Điều trị bệnh giun đũa chó như thế nào là hiệu quả nhất?

Thuốc đã dùng chị không nói rõ là ngày uống bao nhiêu viên và có uống thêm thuốc gì ngoài Telfast không? Chị có bị nặng hay không thì xin trả lời là nặng vì chị có biểu hiện ngứa, dị ứng rất rõ, tuy nói đến nguy hiểm đến tính mạng thì chưa vì tỷ lệ giun đũa chó lên não gây tử vong là thấp, tuy nhiên không nên chủ quan.

Để điều trị dứt điểm bệnh của chị thì bản thân chị và bác sĩ phải thực hiện như sau:

Bệnh giun đũa chó có trị khỏi hoàn toàn được không?

Bệnh khỏi hoàn toàn nếu chị được uống thuốc có nguồn gốc rõ ràng, đúng, đủ liều, đủ thời gian. Bên cạnh đó bs phải biết phối hợp thuốc tốt với mỗi giai đoạn bệnh qua các lần xét nghiệm và phải có hồ sơ quản lý ca bệnh có khoa học.

Trách nhiệm của thầy thuốc trong việc điều trị bệnh giun đũa chó cho bệnh nhân như thế nào?

Khi thầy thuốc quyết định cho bệnh nhân dùng thuốc trị bệnh có nghĩa là bệnh nhân đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính (đã bị bệnh) với giun đũa chó (sán chó) thì vấn đề điều trị là không phải cứ kê toa thuốc rồi cho bệnh nhân về nhà uống thế là xong, mà cần phải cho bệnh nhân biết uống thuốc A tác dụng ra làm sao? Thuốc B làm sao? Tại sao phải dùng thêm thuốc C?...Tái khám khi nào? Xét nghiệm lại khi nào? Khi đến xét nghiệm lại thì xét nghiệm những gì? Tại sao phải xét nghiệm lại?

Nói tóm lại khi bác sĩ cho bệnh nhân uống thuốc trị bệnh giun đũa chó cần theo dõi và quản lý ca bệnh qua thông tin 2 chiều giữa bệnh nhân và thầy thuốc. Thầy thuốc phải lên lịch tái khám, xét nghiệm lại cho bệnh nhân trong quá trình điều trị để điều chỉnh thuốc cũng như thông báo cho bệnh nhân biết tình trạng sức khỏe hiện tại của họ và phải cho họ biết lần xét nghiệm này mức độ kháng thể giun đũa chó dương tính là bao nhiêu so với lần xét nghiệm trước, đặc biệt sau điều trị kháng thể trở về bình thường khi nào? Khỏi bệnh hoàn toàn khi nào?

Sau khi dùng thuốc khỏi bệnh, bệnh nhân phải biết được những biện pháp phòng bệnh cho bản thân và gia đình.

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi.