BÁO CÁO KHOA HỌC BỆNH SÁN DẢI SÁN DÂY

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 251 | Cật nhập lần cuối: 3/2/2019 8:48:33 PM | RSS

THỰC TRẠNG NHIỄM SÁN DẢI, SÁN DÂY, KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ SÁN DÂY
TẠI PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG

Đặng Thị Nga1, Nguyễn Ngọc Ánh1, Hoàng Minh Đô1, Nguyễn Đức Cường1

TÓM TẮT

Đặt vấn đề: Thịt sống và thịt tái là món ăn khoái khẩu của người dân Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Nguyên nhân của bệnh sán dây là do con người ăn phải thịt chưa nấu chín có ấu trùng sán dây.

Đối tượng và phương pháp:Bệnh nhân đến khám, điều trị bệnh bệnh sán dây tại Phòng khám Ánh – Nga năm 2012. Ghi nhận các triệu chứng lâm sàng, soi phân và xét nghiệm số lượng bạch cầu ái toan (BCAT). Thuốc điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Kết quả: Có 78 đối tượng được nghiên cứu. 96,2% người bệnh ăn thịt bò tái. 3,8% ăn thịt khác và hải sản tái. Triệu chứng đau bụng chiếm 86%, mệt mỏi, ăn kém 90%, phân rối loạn 75%, nhột hậu môn 100%, đốt sán ra theo phân 100%, đốt sán tự bò chui ra ngoài hậu môn (96%). Tỷ lệ tăng BCAT 14%. Xét nghiệm phân: trứng sán dây (+)100%. 100% bệnh nhân đã chẩn đoán sán dây được sổ sán hoàn toàn.

Kết luận:Bệnh sán dây gặp ở những người ăn thịt tái, thịt sống với triệu chứng chính là đau bụng, mệt mỏi, ăn kém, phân rối loạn, nhột hậu môn, đốt sán ra theo phân, đốt sán tự bò chui ra ngoài hậu môn. Xét nghiệm phân có trứng sán dây.

Từ khóa: bệnh sán dây, Praziquantel, phở bò tái

1 Phòng khám Quốc tế Ánh Nga Chuyên khoa Ký Sinh trùng

BS. Đặng Thị Nga, ĐT:0912 444 663; Email: dangngahg@gmail.com

1. ĐẶT VẤN ĐỀ

Ẩm thực với các món ăn chế biến từ thịt bò, thịt cừu, thịt dê, lợn… là sở thích của đa số người dân trên thế giới nhất là dân ở các nước phát triển, bên cạnh đó các nước đang phát triển còn gắn thêm phong tục ăn thịt bò tái, ăn sống. Con người nhiễm sán dây khi ăn phải thịt có kén sán chưa được nấu chín.

Ở nước ta, bệnh sán dây khá phổ biến. Vì nằm trong khu vực nhiệt đới nên điều kiện khí hậu thuận lợi cho mầm bệnh phát triển ở ngoại cảnh, cùng với ý thức vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không đảm bảo và những tập quán sinh hoạt lạc hậu dẫn đến khả năng nhiễm ký sinh trùng càng cao. Viện Sốt rét-KST-CT TƯ điều tra từ 2006 đến 2010 cho thấy tỷ lệ nhiễm giun chung ở các tỉnh điều tra là 34%. Bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn được phát hiện tại 50 tỉnh thành trong cả nước (Nguyễn Mạnh Hùng, 2011)(2).

Thời gian đầu nhiễm sán dây triệu chứng thường không có gì đặc biệt. Dấu hiệu đầu tiên nhận biết là: thấy thỉnh thoảng có những cơn đau bụng lâm râm thoáng qua, hoặc cũng có thể đau bụng liên tục, nhất là khi bụng đói. Đã có trường hợp bệnh bị chẩn đoán nhầm là Viêm ruột thừa. Người mệt mỏi, không tập trung, hay quên. Sút cân. Đi ngoài phân có thể lỏng. Ngứa hoặc nhột ở hậu môn. Đêm ngủ hoặc khi tắm có đốt sán chui ra hậu môn. Xét nghiệm phân: có trứng sán dây (+), cũng có khi nhìn thấy cả đốt sán. ELISA: Sán dây bò (+).

2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU

2.1. Mục tiêu tổng quát

Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị bệnh sán dây ở những người nhiễm sán dây đến khám tại PK Ánh- Nga chuyên khoa Ký sinh trùng.

2.2. Mục tiêu cụ thể

- Mô tả một số đặc điểm, lâm sàng, kết quả xét nghiệm và điều trị của bệnh nhân nhiễm giun, sán.

- Tìm hiểu nguyên nhân

- Đánh giá sự hiểu biết về phòng bệnh của người bệnh tại điểm nghiên cứu.

Next

BS. Đặng Thị Nga